Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sống khỏe

Nước chanh tưởng 'ngon - bổ - rẻ' nhưng uống theo cách này khiến cơ thể trả giá đắt gấp bội

Uống nước chanh nhưng không có kiến thức về cách pha chế cũng như sử dụng sẽ khiến cơ thể gặp nguy hại. Dưới đây là những quan niệm sai lầm khi uống nước chanh cần lưu ý.

Nước chanh là thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích vì tính đơn giản, tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, canxi, kali, vitamin C,.... Đặc biệt là món giải khát tuyệt vời vào mỗi mùa cao điểm nắng nóng.  

Nước ép từ một quả chanh chứa khoảng 30 mg vitamin C, tương đương khoảng 33% trong số 90 mg lượng khuyến nghị hàng ngày (RDA) cho nam giới và 40% trong số 75 mg RDA cho nữ giới, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Nước chanh tưởng 'ngon - bổ - rẻ' nhưng uống theo cách này khiến cơ thể trả giá đắt gấp bội Ảnh 1

Chưa kể, nước chanh còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hấp thụ sắt, giúp giảm cân, làm thơm hơi thở. Thậm chí, theo Tổ chức Thận Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo uống nước chanh loãng là một trong những cách để ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả.  

Tuy nhiên, nếu lạm dụng nước chanh sẽ gây ra nhiều tác dụng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, uống nước chanh nhưng không có kiến thức về cách pha chế cũng như sử dụng sẽ khiến cơ thể gặp nguy hại. Dưới đây là những quan niệm sai lầm khi uống nước chanh mà bạn cần lưu ý:  

Uống nhiều nước chanh

Đúng là uống nước chanh tốt cho cơ thể, nhưng không nên uống nước chanh quá nhiều. Bởi như vậy sẽ khiến bạn đối mặt với chứng ợ nóng. Ngoài ra, khi pha nước chanh nhất định phải pha loãng, một lát chanh để nguyên vỏ có thể pha với 3-4 cốc nước.  

Uống khi đang đói bụng  

Uống nước chanh khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày như khiến dạ dày bạn bị ăn mòn bởi axit, gây ra viêm, loét, thậm chí xuất huyết bao tử. Vì thế, mọi người chỉ nên uống nước chanh sau khi đã ăn no khoảng 30 phút.  

Đối với những người giảm cân thường có thói quen uống 1 cốc nước chanh vào buổi sáng. Nhưng phương pháp này sẻ trở thành thảm họa nếu uống khi pha lạnh hoặc uống lúc trong bụng rỗng tuếch. Nếu muốn dùng nước chanh để giảm cân vào buổi sáng, bạn cần pha chanh với nước ấm, thêm vài giọt mật ong nếu dạ dày bạn nhạy cảm.

Nước chanh tưởng 'ngon - bổ - rẻ' nhưng uống theo cách này khiến cơ thể trả giá đắt gấp bội Ảnh 2

Pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng

Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. Chỉ nên pha chanh với nước đun sôi để nguội, sẽ không làm ảnh hưởng đến dạ dày.  

Vắt chanh lấy nước bỏ vỏ  

Nhiều người thường uống nước chanh nhưng vứt vỏ, đó là một cách pha chế sai lầm. Bởi vì vỏ chanh là một trong những phần bổ dưỡng nhất của quả chanh. Thay vì bỏ vỏ chanh, hãy thái lát chanh hoặc dùng máy sinh tố để nghiền quả chanh để cả vỏ khi pha chế.

Nước chanh tưởng 'ngon - bổ - rẻ' nhưng uống theo cách này khiến cơ thể trả giá đắt gấp bội Ảnh 3

Uống nước chanh giải rượu

Có người uống nước chanh hoặc đồ chua để giải rượu nhưng thực tế việc này lại làm hại đến dạ dày nghiêm trọng. Thay vì uống nước chanh nên cho người say uống những đồ có đường, mật ong, nước canh, hoặc sữa,...  

Những người không nên uống nước chanh  

- Người bị tiêu chảy do thực phẩm

- Người đang đói bụng

- Người gai gai lạnh, cơ thể mệt mỏi

- Người đang đau dạ dày. 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Thiên An

Được quan tâm

Tin mới nhất