Sức khỏe

Lẩu là món ăn 'quốc dân', nhưng những người này tốt nhất không nên ăn kẻo rước họa

Thiên An
Chia sẻ

Không phải ai cũng có thể thoải mái ăn lẩu. Một số người nên ăn kiêng dè, có kiểm soát, thậm chí là không nên ăn lẩu.

Mỗi dịp Đông đến, tiết trời rét lạnh, người người nhà nhà lại thích tụ tập quây quần bên nhau ăn món lẩu nóng hổi, thơm ngon. Nhờ thế mà không biết từ khi nào lẩu trở thành món ăn "quốc dân" mỗi khi thời tiết chuyển lạnh.  

Với sự tinh túy của văn hóa ẩm thực, lẩu giống như bữa tiệc buffet thu nhỏ với đa dạng thực phẩm để mọi người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái ăn lẩu. Một số người nên ăn kiêng dè, có kiểm soát, thậm chí là không nên ăn lẩu.  

Dưới đây là một số nhóm người nên tránh ăn lẩu:

Phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu sẽ dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột, nhất là nếu ăn phải món nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến bệnh lý về ký sinh trùng như sán lá. Tốt nhất, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn lẩu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.  

Lẩu mà món ăn 'quốc dân', nhưng những người này tốt nhất không nên ăn kẻo rước họa Ảnh 1

Người bị cao huyết áp, tiểu đường

Thịt đỏ, hải sản, nội tạng,... là những món không thể thiếu khi ăn lẩu. Chúng giàu dinh dưỡng nhưng lại dồi dào chất purine, rất không có lợi cho người mắc các bệnh về tiểu đường, cao huyết áp.  

Người bị dạ dày, tiêu hóa kém

Ăn lẩu quá cay thường dẫn đến tình trạng tổn thương hệ tiêu hóa, dạ dày, đối với những người có tiền sức mắc bệnh dạ dày. Thực phẩm sau khi nhung trong nồi nước lẩu sôi sùng sục sẽ rất nóng, cộng với gia vị cay đặc chưng của sa tế, ớt sẽ gây tổn hại đến lớp bảo vệ bề mặt niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, viêm tụy cấp tính thậm chí là chảy máu dạ dày, hoặc thủng dạ dày,...  

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất