Sức khỏe

Người phụ nữ đau bụng suốt 10 ngày rồi nhập viện khẩn vì món ăn nhiều nhà mê mẩn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Khi thấy bụng đau âm ỉ ở khu vực thượng vị, đau quặn theo cơn, cảm giác nóng rát nên nghĩ là bị đau dạ dày và tự mua thuốc uống. Sau 10 ngày, tình trạng không được cải thiện nên nhập viện khẩn.

Khoa Nội hô hấp - Tiêu hóa bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận người bệnh N.T.H., (44 tuổi), (Yên Lập, Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng đau bụng suốt 10 ngày.

Người phụ nữ đau bụng suốt 10 ngày rồi nhập viện khẩn vì món ăn nhiều nhà mê mẩn Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán  tắc ruột do khối bã thức ăn trong dạ dày.Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh thứ 2 trong vòng 1 tháng mà nguyên nhân tắc ruột do ăn măng.

Theo các bác sĩ, trước đó, người bệnh thường xuyên ăn măng. Khi thấy bụng đau âm ỉ ở khu vực thượng vị, đau quặn theo cơn, cảm giác nóng rát nên nghĩ là bị đau dạ dày và tự mua thuốc uống.

Sau 10 ngày, tình trạng không được cải thiện nên nhập viện khẩn đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra. Tại đây, người bệnh mới biết mình không bị đau dạ dày mà có khối bã thức ăn trong dạ dày.

Bác sĩ Hoàng Diệu Huyền trực tiếp điều trị cho người bệnh chia sẻ: “Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, nội soi dạ dày, kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm dạ dày, khối bã thức ăn dạ dày.

Bệnh nhân được chỉ định nhịn ăn, truyền dịch, dinh dưỡng tĩnh mạch, uống Cocacola 2 ngày liên tục, mỗi ngày 4,5 lít, giảm tiết dạ dày. Đến ngày thứ 3 soi lại khối bã thức ăn đã tan hoàn toàn”.

Bác sĩ Huyền cũng cho biết, may mắn trường hợp bệnh nhân H. đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Theo bác sĩ, tình trạng này nếu phát hiện muộn, không được điều trị sớm có nguy cơ gây nhiễm trùng , nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng rất cao, thậm chí gây tử vong.

Sau gần 1 tuần điều trị tại Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, bệnh nhân đã được ra viện và kê thêm thuốc uống tại nhà.

Theo các bác sĩ, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ và người có bệnh nền về đường tiêu hóa. Việc sử dụng một lượng lớn thực phẩm có chứa nhiều chất tanin (quả hồng, quả ổi,…) hay chứa chất bã xơ như măng… là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa.

Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Những triệu chứng thường gặp của khối bã thức ăn trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện…

Các bác sĩ khuyến cáo, khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột đe dọa đến tính mạng.

Mời đọc giả xem thêm: Cuộc sống hậu nghỉ chơi của bộ ba: Khoa Pug, Vương Phạm, Johnny Đặng

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất