Sức khỏe

Người mắc Covid-19 nên ăn thực phẩm gì và không nên ăn gì?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Rau xanh, ngũ cốc và một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được khuyên dùng trong bữa ăn của người mắc Covid-19, để tăng cường hệ miễn dịch.

Theo health, chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng là chìa khóa để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, đặc biệt là đối với người mắc Covid-19.

Trái cây và rau

Rau và trái cây được khuyến khích ăn nhiều để cải thiện sức khỏe và khả năng miễn dịch. 

Người mắc Covid-19 nên ăn thực phẩm gì và không nên ăn gì? Ảnh 1
Rau xanh, trái cây là những lựa chọn tốt cho người mắc Covid-19 để tăng cường hệ miễn dịch.

Những loại trái cây và rau chứa nhiều vitamin C hỗ trợ miễn dịch bao gồm: Trái cây họ cam quýt, cà chua, khoai tây, các loại rau lá xanh.

Các thực phẩm này cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng. Nhiều loại trong số chúng cung cấp lượng carbohydrate phức tạp. Carbohydrate có thể giữ mức năng lượng ổn định suốt cả ngày, điều này có lợi khi đối phó với Covid-19.

Người mắc Covid-19 nên ăn thực phẩm gì và không nên ăn gì? Ảnh 2

Trường hợp cổ họng bị đau hoặc ngứa gây khó khăn khi ăn trái cây tươi, hãy thử xay chúng thành sinh tố. Hoặc, món súp cũng là lựa chọn tốt khi muốn ăn ấm nóng.

Nguồn tin trên dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Ana Reisdorf (Hoa Kỳ): “Súp là một cách tuyệt vời để bổ sung rau và giúp nhẹ bụng”.

Các loại ngũ cốc

Chất xơ prebiotic trong ngũ cốc nguyên hạt cung cấp “thức ăn” cho vi khuẩn lành mạnh phát triển mạnh trong hệ tiêu hóa.

Một nghiên cứu năm 2020 công bố trên Cell Research, một hệ vi sinh vật phát triển mạnh có liên quan đến một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Người mắc Covid-19 nên ăn thực phẩm gì và không nên ăn gì? Ảnh 3

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Reviews Immunology năm 2016, vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa giúp giảm viêm bằng cách ngăn chặn vi khuẩn xấu phát triển.

Trường hợp bị nhiễm Covid-19, bột yến mạch và lúa mạch đều chưa một loại chất xơ gọi là beta-glucan, có đặc tính chống viêm. Vì cả hai đều có kết cấu mịn tự nhiên nên chúng không làm nặng thêm tình trạng ngứa cổ họng.

Một số loại ngũ cốc giàu chất xơ, bổ dưỡng khác như: Diêm mạch, mì ống và bánh mì nguyên hạt, cháo bột yến mạch, gạo lứt, protein.

Trong số ba chất dinh dưỡng đa lượng - protein, chất béo và carbs, protein được biết đến nhờ khả năng xây dựng cơ bắp và sửa chữa các mô.

Người mắc Covid-19 nên ăn thực phẩm gì và không nên ăn gì? Ảnh 4
Trường hợp bị nhiễm Covid-19, bột yến mạch và lúa mạch đều chưa một loại chất xơ gọi là beta-glucan, có đặc tính chống viêm.

Protein cũng đóng vai trò là xương sống của tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Một số bằng chứng cho thấy thiếu hụt protein có thể làm giảm chức năng miễn dịch và khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

Amidor, chuyên gia dinh dưỡng từng đoạt giải FAND, cho biết nhiều nguồn protein cũng chứa vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như thịt bò. Amidor giải thích: “Thịt bò giúp miễn dịch vì nó có khoáng chất kẽm, tham gia vào nhiều hoạt động trao đổi chất trong cơ thể bạn, bao gồm sản xuất protein và chữa lành vết thương”.

Nhiều lựa chọn dựa trên thực vật cũng cung cấp protein như đậu, đậu lăng và đậu phụ.

Những lựa chọn trên là nguồn chất xơ tốt. Tuy nhiên, trường hợp Covid-19 gây ra các vấn đề về tiêu hóa, người bệnh nên tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm nặng thêm chứng đầy bụng và tiêu chảy.

Sữa chua

Nguồn tin dẫn lời Amidor: “Sữa chua là một trong những thực phẩm hàng đầu để tăng cường khả năng miễn dịch. Một số chủng men vi sinh có trong sữa chua có liên quan đến việc tăng cường khả năng miễn dịch và hệ tiêu hóa khỏe mạnh”.

Người mắc Covid-19 nên ăn thực phẩm gì và không nên ăn gì? Ảnh 5

Nếu không muốn sử dụng sữa chua, chọn loại sữa thông thường cũng có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

“Một cốc sữa cung cấp 13 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin A và D, protein, selen và kẽm, tất cả đều quan trọng đối với chức năng miễn dịch bình thường”, Amidor nói.

Các thực phẩm cần tránh khi nhiễm Covid-19

Những loại thực phẩm chế biến sẵn và nhiều đường được khuyên hạn chế vì thúc đẩy quá trình viêm nhiễm, khiến hệ thống của bạn khó chống lại bệnh tật hơn.

Người mắc Covid-19 nên ăn thực phẩm gì và không nên ăn gì? Ảnh 6
Rượu bia được khuyến khích hạn chế sau khi mắc Covid-19 để cơ thể phục hồi.

Những thực phẩm đó có thể bao gồm: Thức ăn nhanh, đồ chiên, nước ngọt, kẹo.

Để cảm thấy tốt nhất, hãy tránh xa các loại thực phẩm này và chọn thực phẩm chống viêm. Nên hạn chế sử dụng rượu bia khi cơ thể đang phục hồi sau Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất