saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Người đàn ông nôn ra máu sau khi uống nước đá lạnh, bác sĩ cảnh báo những nguy hiểm 'rùng mình'

Thiên An
Chia sẻ

Mới đây, sự việc một người đàn ông ở Trung Quốc phải cấp cứu khẩn vì đột nhiên nôn ra máu khi đang đi bộ khiến dư luận nước này bàng hoàng, xôn xao.

Theo Sohu dẫn nguồn tin từ đài truyền hình Trung Quốc, nạn nhân là người đàn ông 38 tuổi. Khi xảy ra sự việc, anh đang đi bộ trong khuôn viên Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang thì bất ngờ cúi xuống và nôn ra máu. Ghi nhận từ các nhân chứng có mặt tại hiện trường, lượng máu người đàn ông nôn ra ước tính lên tớ 1000ml.  

Người đàn ông nôn ra máu sau khi uống nước đá lạnh, bác sĩ cảnh báo những nguy hiểm 'rùng mình' Ảnh 1
Người đàn ông 38 tuổi may mắn được cấp cứu kịp thời sau khi nôn ra khoảng 1000ml máu. 

Ngay lập tức, nhân viên y tế đã đưa người đàn ông vào phòng cấp cứu. May mắn, sau khi truyền máu và điều trị người này đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định.  

Nguyên nhân ban đầu là do thời tiết quá nóng, người đàn ông đã uống hết một hơi hết cốc nước lạnh, sau đó dẫn đến nôn ra máu.  

Theo chẩn đoán của các bác sĩ Mã Chí Tân, Phó Giám Đốc kiêm giáo sư khoa Tiêu hóa tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, đây là hiện tượng bệnh nhân bị xuất huyết ồ ạt do rách bao tim. Cụ thể, khi một lượng lớn đồ uống lạnh được nạp vào đường tiêu hóa một cách đột ngột dễ dấn đến tình trạng rách bao tim và chảy máu đường tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, có thể gây rách niêm mạc đoạn nối giữa thực quản và dạ dày. 

Người đàn ông nôn ra máu sau khi uống nước đá lạnh, bác sĩ cảnh báo những nguy hiểm 'rùng mình' Ảnh 2
Ảnh minh họa. 

Theo tiến sĩ Mã, tình trạng của người đàn ông này đang ở giai đoạn đầu bị sốc khi nôn ra máu.  

Được biết, không hiếm trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết ồ ạt do rách bao tim, nhưng tình trạng này có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên dựa theo thể trạng của bản thân để điều chỉnh tốc độ nạp lượng đồ ăn/uống lạnh vào cơ thể.  

Ngoài ra, việc đột ngột uống nhiều nước đá trong một lần sẽ kích thích dây thần kinh tự chủ, xảy ra rối loạn nhịp tim, cơ thể không kịp chống chọi với nhiệt độ xuống thấp đột ngột, có thể xảy ra hiện tượng rối loạn nhịp tim, dễ gây ra các cơn đau tim.  

Xem thêm: Thường xuyên đau bụng nhưng không đi khám, thanh niên sốc khi phát hiện ra bệnh

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN