Theo Sức khỏe & Đời sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã cấp cứu và gắp thành công hàng chục con giòi làm tổ trong đường hầm lỗ mở khí quản của bệnh nhân.
Theo đó, khoảng 9h ngày 16/6, bệnh nhân P.V.U. (69 tuổi, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) nhập viện vào khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, trong tình trạng sốt, đau tức vùng cổ, khó thở, toàn bộ vùng cổ viêm tấy đỏ, chảy dịch vàng đục và có mùi hôi thối.
Sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ xác định bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng khá nặng. Bệnh nhân bị ngứa nhẹ vùng da, chảy dịch hôi ở lỗ mở khí quản. Bác sĩ phát hiện nhiều dị vật sống lúc nhúc trong đường hầm lỗ mở khí quản.
Sau khi làm các xét nghiệm tiền phẫu bệnh, ông được đưa vào khoa Gây mê - Phẫu thuật và được các bác sĩ gắp thành công hàng chục con giòi sống trong lỗ mở khí quản.
Được biết, trước đó ông U. có tiền sử mắc ung thư thanh quản, đã được phẫu thuật mở khí quản, đặt calnuyn và điều trị tại nhà.
Đang nấu ăn, người phụ nữ phải nhập viện khẩn vì thứ phổ biến trong nhà bếp thường dùng
Các bác sĩ xác định, đây là trường hợp rất hiếm gặp xảy ra ở những bệnh nhân mở khí quản. Nguyên nhân khiến giòi làm tổ là do chủ quan, sợ gây đau nên người nhà chỉ vệ sinh sơ bên ngoài ống canuyn, giòi phát triển rất nhanh, càng để lâu thì càng nguy hiểm.
Tuổi trẻ dẫn lời các bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân đặt canuyn khí quản cần phải thay băng, rửa vết mở khí quản 1 lần/ngày, sau khi vệ sinh cần quan sát vùng da xung quanh, kiểm tra màu sắc.
Mời đọc giả xem thêm: Cuộc sống hậu nghỉ chơi của bộ ba: Khoa Pug, Vương Phạm, Johnny Đặng