Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sống khỏe

Một bộ phận của cá rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng biết

Cá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng, có một bộ phận của cá rất tốt cho sức mà rất nhiều người không biết đến, thậm chí thường bỏ đi do không thích ăn.

Bộ phận bổ dưỡng được nhắc đến đó chính là da cá. Theo trang Healthline, ngày nay, không ít người lo ngại về tính an toàn của việc ăn da cá. Tuy nhiên, điều này là không chính xác vì trong nhiều thế kỷ qua, con người đã ăn da cá mà không gặp vấn đề gì.

Điều quan trọng là làm sạch lớp vảy bên ngoài của da cá trước khi ăn. Thực tế, những món ăn nhẹ từ da cá đang trở thành một sự lựa chọn phổ biến trong nhiều quốc gia trên thế giới.

Một bộ phận của cá rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng biết Ảnh 1

Một số lợi ích cụ thể mà các chất dinh dưỡng trong da cá có thể cung cấp:

Một nguồn protein tốt

Cá, bao gồm cả da của nó, là một nguồn protein tuyệt vời - một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò là khối xây dựng cho các mô như cơ bắp trong cơ thể con người.

Protein cũng có thể đóng góp cho sức khỏe tối ưu bằng cách giảm nguy cơ mắc một số rối loạn như tăng trưởng thấp còi, nồng độ sắt thấp và sưng trong cơ thể. Hơn nữa, một số protein, chẳng hạn như histones và transferrin, đóng một vai trò trong khả năng miễn dịch. Nhiều protein trong số này có trong chất nhầy của da cá.

Có nhiều omega-3

Một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất của cá là hàm lượng acid béo omega-3 có lợi cao .

Tiêu thụ acid béo omega-3 trong da cá có thể góp phần mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ tim, mang thai khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não.

Một bộ phận của cá rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng biết Ảnh 2

Cung cấp collagen và vitamin E cho làn da của bạn

Da cá là nguồn cung cấp collagen và vitamin E dồi dào, cả hai đều góp phần vào làn da khỏe mạnh của con người.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng collagen có thể cải thiện sự hydrat hóa của da, độ đàn hồi và các dấu hiệu lão hóa khác như nếp nhăn. Collagen là một loại protein có trong tất cả bộ phận và các loại cá. Do đó, bạn sẽ tìm thấy nó ở cả vảy, xương, thịt và da. Mặt khác, vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, thường được tìm thấy trong các loại cá có dầu như cá hồi. Vitamin E hỗ trợ sức khỏe làn da bằng cách bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và cải thiện các triệu chứng của một số tình trạng da như bệnh chàm.

Một bộ phận của cá rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng biết Ảnh 3

Có thể tăng lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể

Ăn da cùng với thịt giúp bạn tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể từ cá.

Bằng cách loại bỏ da và chỉ ăn thịt, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều chất dinh dưỡng và dầu có lợi trong da, cũng như những chất có trong chất nhầy và các lớp thịt ngay dưới da của cá

Một số lưu ý về việc sử dụng da cá để đảm bảo cho sức khoẻ:

Tuy nhiên, một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao và các chất độc, chất gây ô nhiễm khác, tất cả chúng cũng có thể có trong da. Do đó, nên chọn cá có hàm lượng thủy ngân thấp và các chất gây ô nhiễm khác sẽ hạn chế tiếp xúc với các hóa chất có hại. 

Một bộ phận của cá rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng biết Ảnh 4

Dưới đây là một vài ví dụ về hàm lượng thủy ngân điển hình của cá.

Loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp: cá da trơn, cá bơn, cá minh thái, cá hồi, cá rô phi, cá ngừ đóng hộp.

Loại cá có hàm lượng thủy ngân trung bình: cá chép, cá mú, cá chim lớn.

Loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: cá thua vua, cá mập, cá kiếm, cá ngói.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Tổng hợp

Được quan tâm

Tin mới nhất