Sức khỏe

Món ăn sáng được chọn là tốt nhất cho tim mạch

Thiên An
Chia sẻ

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. Trong đó, món cháo yến mạch vị mặn hoặc ngọt dành cho bữa sáng là một lựa chọn tuyệt vời.

Nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn lành mạnh trong mọi chế độ ăn. Hầu hết tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt đều có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.  

Trong bài nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa BMC Medicine năm 2022, tiến sĩ Catherine Karnatz, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ phát hiện tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên là biện pháp hiệu quả để chống lại bệnh tim.  

Món ăn sáng được chọn là tốt nhất cho tim mạch Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Theo Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ, ngũ cốc nguyên hạt là một phần cơ của chế độ ăn uống tốt cho tim vì chúng là chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Trong số nhiều chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt thì chất xơ được xem là "vũ khí" chống lại bệnh tim.

Ngoài ra, nghiên cứu, được công bố năm 2019, trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrients cũng cho thấy chất xơ giúp giảm cholesterol, giảm cả huyết áp và xơ vữa động mạch.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa Circulation Research cũng chỉ ra rằng, chất xơ giúp tạo ra hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và xơ vữa động mạch, theo tiến sĩ Rebecca Jaspan, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc ở New York (Mỹ).

Trang Eating Well công bố, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. Trong đó, món cháo yến mạch vị mặn hoặc ngọt dành cho bữa sáng là một lựa chọn tuyệt vời.  

Món ăn sáng được chọn là tốt nhất cho tim mạch Ảnh 2
Cháo yến mạch - Ảnh minh họa 

Theo chuyên gia Karnatz từng có bài nghiên cứu trên tạp chí Nutrients, yến mạch nguyên hạt giúp giảm cholesterol. Cụ thể, Yến mạch giàu chất xơ hòa tan beta-glucan. Chất xơ này kết hợp với nước sẽ tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Hỗn hợp này sau đó bám vào các hạt cholesterol xấu LDL, làm chậm quá trình hấp thụ của chúng và giúp thải ra ngoài. Quá trình này giúp giảm mức LDL và cholesterol toàn phần, đồng thời giảm bớt căng thẳng cho các động mạch đưa máu đi khắp cơ thể.

Món ăn sáng được chọn là tốt nhất cho tim mạch Ảnh 3

Trong khi đó, nghiên cứu được công bố năm 2020 trên tạp chí Journal of Functional Foods cũng chỉ ra rằng, bữa sáng là ngũ cốc nguyên hạt còn có tác dụng giúp giảm viêm. Bởi chỉ duy nhất trong yến mạch có chứa dưỡng chất thực vật avenanthramides - chất có thể cải thiện thành phần lipid, gồm cả cholesterol và chất béo trung tính, cũng như giảm viêm, nghiên cứu được công bố năm 2020 trên tạp chí Journal of Functional Foods.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, bữa sáng tốt cho tim mạch xếp thứ 2 sau ngũ cốc nguyên hạt là lúa mạch. Cũng như yến mạch, lúa mạch chứa nhiều dưỡng chất thực vật và chất xơ hòa tan beta-glucan giúp giảm cholesterol. Hơn nữa, 2 loại thực phẩm này là 2 loại ngũ cốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.  

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất