Theo Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, cải bắp (hay còn gọi là bắp cải) thuộc giống cây thảo. Không chỉ là món rau quen thuộc, cải bắp còn được dùng làm thuốc chữa bệnh từ thời xa xưa. Thậm chí được ví như "thuốc của người nghèo".
Năm 1948 người ta phát hiện trong cải bắp tươi có một chất chống loét còn gọi là vitamin U có khả năng chữa lành khá mau chóng các ổ loét nhân tạo gây được trong bộ máy tiêu hoá của chim, chuột bạch, do đó cải bắp được dùng làm thuốc chữa loét, viêm dạ dày và ruột.
Ngày nay, nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam dùng nước ép cải bắp dưới nhiều hình thức để điều trị loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày – ruột và bệnh đường mật với kết quả rất tốt.
Theo một số công trình nghiên cứu của Đại học New York cho thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, người ta đã biết nhiều đến công dụng khác của cải bắp như trị giun, làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt. Nước cải bắp còn được ví như loại thuốc để chống kích thích thần kinh, chứng mất ngủ...
Theo Đông y, cải bắp có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phế giải độc, thanh nhiệt, mát dạ dày, bổ tỳ vị,...
Một số bài thuốc dân gian từ cải bắp:
- Giảm đau nhức: Ép bắp cải lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa
- Chữa ho nhiều đờm: Dùng 80-100g bắp cải với nửa lít nước, sắc còn 1/3 cho thêm mật ong uống trong ngày kết hợp ăn bắp cải sống.
- Giảm các bệnh tim mạch: Bắp cải có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
- Kháng sinh: Nước ép cải bắp có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da.
Xem thêm: Nam niên tràn khí màng phổi phải nhập viện khẩn vì vô tư ăn 1 món thân thuộc