Từ ngày làm dâu hào môn, Lan Khuê thường xuyên vào bếp tự tay nấu nhiều món ngon “sơn hào hải vị” cho chồng con. Tuy nhiên, có một món ăn dân dã lại khiến nữ siêu mẫu cực kỳ mê mẩn, đó là mướp đắng.
Có lần, đăng tải ảnh chụp tô cơm ăn cùng mướp đắng và mắm lên trang cá nhân, Lan Khuê viết: "Chỉ có người mê ăn mắm mới hiểu cảm giác 1 chén mắm hết nồi cơm là như thế nào. Khổ qua sống ăn với mắm nêm là nhức nhối”.
Với nhiều người, mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là loại rau quả không dễ ăn vì có vị đắng nhưng lại có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Hỗ trợ loại bỏ sỏi thận
Mướp đắng có công dụng làm giảm nồng độ axit tạo ra sỏi thận và góp phần phá vỡ sỏi thận một cách tự nhiên. Nhiều người thường uống bột mướp đắng, hòa với nước để hỗ trợ giảm sỏi thận. Tuy nhiên, bạn nên thăm khám bác sĩ để có cách điều trị sỏi thận tốt nhất, theo khoa học.
Giúp giảm nồng độ cholesterol
Mướp đắng được cho là “kẻ thù” của chất béo, có khả năng khiến mỡ thừa bị phân hủy và giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Do đó, nếu bạn thường xuyên bổ sung loại nguyên liệu này trong bữa ăn sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol. Ngoài ra, mướp đắng còn tốt cho sức khỏe vì có hàm lượng vitamin C, glycoside giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu…
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong mướp đắng chứa hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ trong việc trị táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa nếu bạn ăn loại thực phẩm này thường xuyên.
Bổ sung vitamin K
Vitamin K được cho là một chất chống viêm, hỗ trợ những người bị viêm khớp có thể làm dịu cơn đau. Trong mướp đắng có chứa một hàm lượng vitamin K nhất định, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn.
Tốt cho da
Mướp đắng còn có tác dụng giúp thanh nhiệt giải độc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và được cho là tốt cho những người có làn da bị mụn viêm, bệnh vẩy nến, bệnh chàm. Bạn có thể dùng mướp đắng chế biến thành một loại mặt nạ giúp dưỡng da, hỗ trợ trong việc điều trị mụn.
Mướp đắng là một loại rau quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý vài điều sau khi sử dụng mướp đắng trong chế biến món ăn:
- Không ăn mướp đắng khi bụng quá đói.
- Tránh uống trà xanh ngay sau khi mướp đắng. Sự kết hợp này có thể gây kích ứng dạ dày.
- Người bị huyết áp thấp hạn chế ăn mướp đắng.