Mướp đắng (còn có tên khổ qua) là loải quả rất quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Mặc dù khá đắng nhưng nhiều người lại rất thích, một phần cũng bởi những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Chẳng hạn như: hạ nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, rôm sảy, hỗ trợ điều trị tiểu đường, thậm chí là phòng chống ung thư.
Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư. Trong đó nhóm người thường xuyên uống nước ép mướp đắng có khả năng phát triển của tế bào ung thư giảm đi 60% so với những người không uống. Điều đó khẳng định được tác dụng tuyệt vời của quả mướp đắng trong việc ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u ung thư, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho con người.
Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học Nhật Bản, mướp đắng là thực phẩm trường thọ có giá trị dinh dưỡng "toàn phương vị". Một trong những bí quyết trường thọ của người Okinawa là ăn nhiều mướp đắng, uống trà mướp đắng và uống nước mướp đắng.
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy chiết xuất mướp đắng đã kìm hãm một số phân tử đặc biệt. Các phân tử này vốn có nhiệm vụ cho phép glucose và chất béo di chuyển khắp cơ thể, cơ chế này lại vô tình nuôi dưỡng tế bào ung thư và giúp chúng phát triển mạnh, theo Healthline.
Nói cách khác, các chất trong chiết xuất mướp đắng đã "cắt" nguồn sống của tế bào ung thư, khiến các khối u ngừng phát triển, thậm chí còn khiến nhiều tế bào ung thư tự chết đi. Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy, sự phát triển các khối u đã giảm trung bình 50%.
Hơn nữa, nhiều nghiên cứu chỉ ra mướp đắng có thể bảo vệ gan chống lại các tổn thương do rượu, do vậy chúng có tác dụng hữu ích trong hỗ trợ cơ thể chống lại gan nhiễm mỡ do rượu, làm giảm các phản ứng viêm ở tế bào.
Một nghiên cứu khác cho thấy, công hiệu chống ung thư của mướp đắng đến từ protein quinine, đây là một loại protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó "chuyển tay" giết chết tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế bào miễn dịch.
Trong hạt mướp đắng có một loại chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng xếp mướp đắng thuộc những thực phẩm có các hợp chất chống oxy hóa dồi dào, là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, chất xơ.
Mướp đắng là thực phẩm giúp ổn định đường máu hiệu quả, kiểm soát mỡ máu, phòng chống thoái hóa võng mạc mắt, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, bổ gan và giúp thanh nhiệt cơ thể.
Mướp đắng còn là một nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ nên được rất nhiều các chị em yêu thích và lựa chọn sử dụng để giảm cân duy trì vóc dáng săn chắc và cơ thể khỏe mạnh.