Nhiều người cho rằng, không nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm vì nó chưa thành phần gây ung thư như nitrit. Tuy nhiên, thực thế lại không phải vậy. Đúng là nitrit có trong nước đun sôi để qua đêm và nước đun sôi hàng nghìn lần nhưng để gây ung thư thì vô lý. Vì thực chất, bản thân nitrit không gây ung thư. Nhưng nitrit kết hợp với các amin, sản phẩm của quá trình phân hủy protein, mới gây ung thư.
Do đó, không cần lo lắng việc uống nước đun sôi để nguội qua đêm hoặc nước đun đi đun lại nhiều lần sẽ bị ung thư.
Song, có một loại nước thực sự gây ung thư, được WHO công bố vào năm 2016.
Cụ thể, WHO công bố việc uống nước có nhiệt độ trên 65 độ trong thời gian dài, từ đó gây đột biến tế bào, lâu ngày sẽ phát triển thành tế bào ung thư. Đây mới là thứ "nước gây ung thư" thực sự.
Công bố này được đưa ra sau khi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc tổ chức Y tế thế giới WHO phân tích các nghiên cứu từ nhiều nước thường uống trà, cà phê nóng trên 70 độ C như Iran, Trung Quốc, Nam Mỹ...
Nhóm đã phân tích hơn 1.000 nghiên cứu về thuộc tính có thể gây ung thư của cà phê và đồ uống thảo mộc Nam Mỹ, hai loại đồ uống được cho là gây ung thư cao nhất. Tuy nhiên, nhóm đã khẳng định có đủ bằng chứng chứng minh cà phê không gây ra bất kỳ tác dụng gây ung thư nào, nhưng khi uống ở nhiệt độ cao hơn 65 độ C lại gây ra ung thư thực quản.
Tiến sĩ Christopher Wild, Giám đốc IARC cho biết: "Kết quả này cho thấy tiêu thụ đồ uống ở nhiệt độ quá nóng là nguyên nhân có thể gây ung thư thực quản, chứ không phải là bản thân đồ uống đó". Điều này có nghĩa rằng nếu uống chúng ở nhiệt độ thấp, bình thường hoặc hơi ấm có thể không gây ung thư.
Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cần cố gắng tranh uống nước quá nóng, kể cả đồ ăn, canh nóng. Điều này sẽ là tổn thương niêm mạc miệng, tăng nguy cơ ung thư.
Xem thêm: Nước chanh tưởng 'ngon - bổ - rẻ' nhưng uống theo cách này khiến cơ thể trả giá đắt gấp bội