Đu đủ là loại cây ăn quả phổ biến tại Việt Nam, được trồng nhiều trong các vườn nhà. Thế nhưng, nhiều người chỉ sử dụng quả, ít quan tâm đến công dụng được ví như “dược liệu vàng” từ lá đu đủ.
Theo nghiên cứu, lá của cây đu đủ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K); vitamin B và C; và các khoáng chất như sắt, natri và magie cần thiết cho sức khỏe. Đây là những công dụng hiệu quả của lá đu đủ:
1/ Chống ung thư
Trong y học cổ truyền, lá đu đủ thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư. Chiếu xuất từ lá có đặc tính chống tăng sinh, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ.
Ngoài ra, những chất chống oxy hóa trong lá đu đủ có thể phòng chống một số loại ung thư nhưng chưa được chứng minh khả năng chữa bệnh. Hiện nay, y học hiện đại vẫn đang nghiên cứu về ứng dụng tuyệt vời của loại lá đu đủ.
2/ Kiểm soát đường huyết
Người Mexico thường dùng lá đu đủ để điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Chiết xuất lá đu đủ có tác dụng chống oxy hóa và hạ đường huyết mạnh, từ đó có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy không bị tổn thương.
Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết lá đu đủ nấu thành nước uống cũng chứa các thành phần tự nhiên có khả năng kích thích hoạt động của hormone insulin trong cơ thể. Nhờ đó giúp cơ thể tăng khả năng kiểm soát, điều chỉnh lượng đường máu chặt chẽ hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì và bệnh lý tim mạch.
3/ Tốt cho gan, thận
Sự hiện diện của các chất phytochemical như flavonoid, alkaloids cùng các enzyme như papain trong lá đu đủ hoạt động như những chất giải độc sẽ giúp bảo vệ gan và thận khỏi mọi rối loạn chẳng hạn như viêm.
Do đặc tính chống oxy hoá và vitamin E, nước lá đu đủ có khả năng làm sạch gan, cung cấp sự hỗ trợ cho gan. Vì vậy, việc uống nước lá đ đủ sẽ giúp chữa lành bệnh gan mãn tính, vàng da, xơ gan.
4/ Hỗ trợ tiêu hóa
Trong lá đu đủ có chứa các enzym papain và chymopapain. Đây là các chất hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và làm sạch ruột kết.
Ngoài ra, việc rất giàu protease và amylase cũng giúp phá vỡ protein, carbs và khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa. Đặc tính chống viêm cao của lá đu đủ cũng làm giảm viêm dạ dày và ruột kết. Đặc biệt, nước ép từ lá đu đủ cũng giúp chữa lành vết loét dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori nhờ đặc tính kháng khuẩn.
5/ Giúp mọc tóc, làm đẹp da
Có thể bạn chưa biết, lá đu đủ còn có thể giúp mọc tóc và làm đẹp da.
Cụ thể, loại lá này chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, các enzyme như papain và vitamin như A và C sẽ giúp giúp tăng sức mạnh của sợi tóc, ngăn chặn tình trạng rụng tóc và hói đầu, đồng thời hỗ trợ điều trị những vấn đề về tóc như gàu và hói.
Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin A và vitamin C trong lá đu đủ rất tốt cho da. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nước lá đu đủ còn giúp ngăn ngừa, loại bỏ mụn trứng cá, mụn bọc, thâm sạm da và các nếp nhăn.