Ngày 7/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho hay, gia đình ông M.A.T (trú tại Sapa) tổ chức đám tang cho con trai, có nhiều người dân địa phương, họ hàng ở các xã khác đến dự và ăn cơm từ 11h ngày 4/8 đến tối 5/8.
Trong bữa cơm có các món ăn gồm: Thịt lợn nấu canh (luộc), tiết canh, canh rau bắp cải, rượu trắng.
Đến 6h30 phút ngày 5/8/, 11 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cấp cứu. Hiện sức khỏe các bệnh nhân dần ổn định.
Theo Sở Y tế Lào Cai, tập tục của người dân tộc H’Mông là khi hộ dân nào có đám ma thì người cùng làng, anh em mang thực phẩm như: Lúa, gạo, thịt, rượu… đến để góp cho chủ nhà làm cỗ.
Ngoài ra, chủ nhà thường mổ lợn, mổ trâu để cúng và tiếp khách.
Việc ăn uống đông người trong nhiều ngày, điều kiện về chế biến thực phẩm không đảm bảo, nguyên liệu lại được góp từ nhiều người khác nhau, không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm, lại chế biến món tiết canh là nguy cơ cao gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế khuyến cáo người dân cẩn thay đổi những thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh để tránh những hậu quả đáng tiếc.