Tiếu Tiếu (tên nhân vật đã thay đổi, 23 tuổi) đang là sinh viên đại học năm cuối tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Cô và bạn trai đã yêu nhau 4 năm, dự tính sẽ kết hôn ngay sau khi tốt nghiệp. Để có thể mặc vừa chiếc váy cưới bó sát yêu thích, Tiếu Tiếu đã lên kế hoạch và bắt đầu giảm cân.
Sau một thời gian cố gắng, quả thật cân nặng của Tiếu Tiếu đã giảm đi khá nhiều, vóc dáng của cô cũng thon gọn hơn. Thế nhưng, sức khỏe của cô cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.
Ban đầu, cô thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, nghĩ là viêm đường tiêu hóa nên cô cũng chẳng mấy bận tâm, chỉ tự đi mua thuốc chống viêm về uống. Tuy nhiên, tình trạng khó chịu ngày càng tăng lên.
Vài ngày trước, khi đang ngồi trong lớp học, Tiếu Tiếu đột nhiên bị đau bụng dữ dội. Nghỉ ngơi một thời gian mà cơn đau vẫn không thuyên giảm nên bạn bè đành đưa cô tới bệnh viện kiểm tra.
Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện trong dạ dày của Tiếu Tiếu có một khối u lớn, tế bào ung thư đã di căn sang một số vùng lân cận. Vì vậy, bác sĩ chẩn đoán Tiếu Tiếu bị ung thư dạ dày giai đoạn 3.
Kết luận này khiến nữ sinh không thể nào chấp nhận nổi, òa khóc nức nở. Cô không hiểu được tại sao cô đang khỏe mạnh như vậy mà đột nhiên bị ung thư. Sau khi điều tra bệnh sử, bác sĩ cho rằng nguyên nhân khiến Tiếu Tiếu bị ung thư dạ dày là do chế độ ăn uống của cô.
Hóa ra, khi giảm cân, Tiếu Tiếu đã thay thế cả 3 bữa ăn hàng ngày bằng khoai lang, mỗi bữa cô đều ăn rất ít và chủ yếu là ăn khoai lang luộc. Hơn nữa, cô thường mua một lúc rất nhiều khoai lang, tích trữ trong kí túc xá để ăn dần.
Nhưng, do bảo quản không đúng cách nên khoai lang bị xuất hiện đốm đen, thậm chí là bị nấm mốc. Dù vậy, Tiếu Tiếu cũng chỉ cắt bỏ phần mọc mầm, có đốm đen đi, phần còn lại thì rửa sạch và chế biến như bình thường.
Bác sĩ cho biết, khi khoai lang xuất hiện đốm đen thì có nghĩa là nó đã bị nhiễm nấm, chứa nhiều chất độc hại, đặc biệt là độc tố aflatoxin – một chất gây ung thư loại 1. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, aflatoxin có khả năng xâm lấn mạnh và chịu được nhiệt độ cao, không thể bị loại bỏ hoàn toàn ngay cả khi đã lột vỏ hoặc nấu trên nhiệt độ cao.
Khi đi vào thực quản, nó có thể trực tiếp làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây biến đổi cấu trúc hệ tiêu hóa. Khi đó, tế bào thành dạ dày sẽ bị đột biến, theo thời gian dễ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vì vậy, khi thấy khoai lang có đốm đen, tốt nhất là vứt bỏ thay vì tiếc rẻ rồi rước bệnh vào người.
Với trường hợp của Tiếu Tiếu, bác sĩ cũng giải thích thêm rằng bệnh tình của cô tiến triển nhanh như vậy là do cô có tiền sử viêm dạ dày. Được biết, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3 khá thấp, chỉ ít người có thể sống được 1-5 năm sau khi chẩn đoán.