Có câu: Buổi sáng là kế hoạch tốt nhất cho một ngày, vì vậy trong ba bữa ăn một ngày của con người, bữa sáng cũng là bữa ăn quan trọng nhất. Sự lựa chọn ăn ở nhà hay bên ngoài phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng người.
Tuy nhiên, trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, ăn sáng ở bên ngoài tiện lợi nhưng sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.
Tác hại, nguy cơ của việc ăn sáng bên ngoài:
Mất vệ sinh
Vấn đề lớn nhất đối với việc ăn uống bên ngoài là vệ sinh thực phẩm, có thể bị bệnh sau khi ăn.
Không kiểm soát được chất lượng
Khi ăn sáng ở ngoài, bạn không thể kiểm soát được hoàn toàn chất lượng thực phẩm. Thực phẩm ngoài hàng thường chứa quá nhiều calo từ đường, muối, chất béo bão hòa, nhưng thiếu các dưỡng chất quan trọng. Bạn cũng không thể biết chắc rằng thực phẩm đã được nấu hoặc làm theo cách tốt cho sức khỏe.
Không phải tất cả món ăn đều được nấu đúng cách
Một số đồ ăn nhanh, không lành mạnh như pizza, thực phẩm chiên, hamburger đông lạnh,... có thể không được nấu đúng cách. Dầu và các chất béo có thể đã qua sử dụng nhiều lần hoặc để lâu ngày, gây hại cho sức khỏe.
Nguy cơ nhiễm độc
Đồ ăn sáng bên ngoài, đặc biệt là đồ mang đi, có thể tiếp xúc với các hợp chất như phthalate trong các hộp nhựa hoặc túi bóng. Phthalate là hợp chất có khả năng gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể.
Bởi những lý do trên, tốt nhất nên chọn ăn sáng tại nhà để giữ gìn sức khỏe. Khi bạn nấu ăn tại nhà, bạn có thể đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng thực phẩm và nguyên liệu, và tạo ra bữa sáng giàu dinh dưỡng. Bữa sáng cũng có thể là thời điểm tuyệt vời để gắn kết với gia đình và khắc phục tình trạng bỏ bữa.