saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Cô gái 22 tuổi đột ngột qua đời sau nhiều ngày tăng ca, bác sĩ cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn

Thiên An
Chia sẻ

Cô gái được đưa vào bệnh viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng hô hấp, da tím tái, chẩn đoán viêm cơ tim. Sau một tuần điều trị, cô gái 22 tuổi qua đời vào ngày 26/7.

         Cô gái 22 tuổi đột tử do làm tăng ca liên tục 

Sohu mới đây đưa tin về cô gái họ Từ mới chỉ 22 tuổi ở Hàng Châu, Trung Quốc đã đột ngột tử vong sau tăng ca nhiêu ngày liên tiếp.  

Được biết, cô Từ. X.X bắt đầu vào Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Muke Hàng Châu để thực tập vào ngày 27.9/2021. Đến 1/7/2022 mới đây, cô gái bắt đầu trở thành nhân viên chính thức và làm việc hết công suất liên tục không nghỉ. Ngày 5/7 cô gái xin nghỉ ốm vì cơ thể không khỏe. Hai ngày sau tức 8/7, cô Từ được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Cô được đồng nghiệp đưa vào ICU (phòng điều trị tích cực) trong tình trạng ngưng tim, ngưng hô hấp, da tím tái, chẩn đoán viêm cơ tim. Sau một tuần điều trị, cô gái 22 tuổi qua đời vào ngày  26/7. 

Cô gái 22 tuổi đột ngột qua đời sau nhiều ngày tăng ca, bác sĩ cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn Ảnh 1
Hình minh họa

Gia đình nạn nhân cho hay đã đưa thi thể cô Từ về quê nhà Giang Tây, Trung Quốc để hỏa táng vào 28/8.  

Trước nghi vấn cô gái 22 tuổi phải làm việc quá độ dẫn đến kiệt sức và tử vong, cơ quan cảnh sát đã vào cuộc điều tra sự việc.  

Theo đó, giờ làm việc hàng ngày của công ty là từ 11h sáng đến 20h tối (thời gian nghỉ cho bữa trưa và buổi tối là 1 tiếng). Kiểm tra lịch trình làm việc 10 ngày trước khi Từ xin nghỉ cảnh sát cho biết có 6 ngày cô gái phải tăng ca thâu đêm vì công ty có sự kiện truyền hình trực tiếp. Tuy nhiên, sau đó Từ cũng được sắp xếp thời gian nghỉ bù.  

Cô gái 22 tuổi đột ngột qua đời sau nhiều ngày tăng ca, bác sĩ cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn Ảnh 2
Hình minh họa 

Cảnh sát nhận định mặc dù thời gian làm việc của cô gái trẻ không vượt quá giới hạn quy định nhưng doanh nghiệp cũng có những sai phạm trong sắp xếp và quản lý sử dụng lao động. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động.  

Câu chuyện của cô gái trẻ mới chỉ 22 tuổi đã đột ngột qua đời khiến dư luận xứ Trung xôn xao bàn tán. Nhiều người tỏ ra bàng hoàng trước cái chết bất công của cô gái trẻ, đồng thời chỉ trích công ty nơi cô gái làm việc.  

Song số khác lại cho rằng mỗi người trưởng thành nên biết tự bảo vệ chăm sóc cho bản thân thay vì đổ lỗi cho sự khắc nhiệt của cuộc sống.  

 Đột quỵ - ác mộng của những kẻ "tham công tiếc việc"

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế công bố năm 2021, 3/4 triệu người trên thế giới chết vì thiếu máu cơ tim và đột quỵ do thời gian làm việc kéo dài.

Theo chuyên gia, rất khó để phân biệt các triệu chứng mà một người gặp phải là do làm việc quá sức hay là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian làm việc có thể dẫn đến giấc ngủ kém, không đủ thời gian để tập thể dục và ăn uống vô độ, dẫn đến tăng huyết áp, cholesterol và tăng cân.  

Cô gái 22 tuổi đột ngột qua đời sau nhiều ngày tăng ca, bác sĩ cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn Ảnh 3
Hình minh họa 

Hơn nữa trong một thống kê gần đây, những người thường xuyên làm việc quá sức có thể gặp những vấn đề sức khỏe này sớm hơn so với những người không làm việc lao lực.  

Theo tiến sĩ tâm lý Adam Borland, làm việc nhiều giờ khiến cơ thể tiết ra quá nhiều hormone căng thẳng, chủ yếu là cortisol, có thể dẫn đến sương mù não, huyết áp cao và một loạt các vấn đề sức khỏe khác.  

Cũng theo vị tiến sĩ, làm việc quá sức không phải là tình trạng xảy ra trong một sớm một chiều mà nó đã tích tụ qua nhiều năm, trở thành căn bệnh mãn tính dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.  

Nếu  bị mất ngủ kéo dài, kém ăn, tâm trạng đi xuống, hay cáu kỉnh hoặc nảy sinh ý định tự tử vì làm việc quá độ thì bạn nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được giúp đỡ.  

Xem thêm: 3 'không' trên quần chip cho biết tử cung của nàng đang khỏe mạnh

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN