Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland đã ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.
Cụ thể, 3 dòng sản phẩm thuộc danh sách thu hồi của FSAI bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022) và mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Trong đó, 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Gold do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.
FSAI cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.
Ethylene Oxide là gì?
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NIH), Ethylene Oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu, dễ cháy và có mùi ngọt. Nó chủ yếu được sử dụng là hóa chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.
Một lượng nhỏ của Ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu và chất khử trùng, hun trùng, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm. Khả năng phá hủy DNA của Ethylen Oxide giúp nó trở thành một chất khử trùng hiệu quả nhưng cũng là nguyên nhân gây ra ung thư.
Tại châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra, do có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.
Ethylene Oxide gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe con người?
Thông thường, có 2 con đường chính mà con người tiếp xúc với Ethylene Oxide, đó là hít vào và nuốt phải, có thể xảy ra khi người tiêu dùng mua phải sản phẩm có chứa chất này hoặc nó có trong môi trường sống, làm việc.
Nhóm đối tượng có nguy cơ tiếp xúc với Ethylene Oxide cao nhất bao gồm:
- Công nhân nhà máy làm việc trong các nhà máy sản xuất Ethylene Oxide.
- Nhân viên bệnh viện sử dụng để khử trùng thiết bị và vật tư y tế.
- Công nhân trong các nhà máy sử dụng Ethylen Oxide để sản xuất dung môi, chất chống đông, hàng dệt, chất tẩy rửa, keo bọt nở polyurethane.
- Nông dân dùng Ethylene Oxide trong nông nghiệp để kiểm soát côn trùng, sâu bọ.
Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Cụ thể, chất này khi bị nhiễm vào cơ thể sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.
Căn bệnh ung thư được báo cáo nhiều nhất có liên quan đến Ethylen Oxide thông qua tiếp xúc nghề nghiệp là ung thư bạch huyết và ung thư bạch cầu. Trong khi đó, ung thư dạ dày và ung thư vú cũng có thể liên quan đến việc tiếp xúc với Ethylen Oxide.
Mặc dù ung thư và các chất độc hại gây ung thư đã được nghiên cứu từ rất lâu, nhưng đa phần chỉ chú trọng một mặt của vấn đề đó là yếu tố lâm sàng, mà quên đi khía cạnh "độc học môi trường".
Trong khi đó, thực tế cho thấy con người luôn phải hít thở không khí độc hại gồm khói thuốc lá, clo, hơi thủy ngân, bụi kim loại, nước uống nhiễm hóa chất hữu cơ, dầu mỡ, uống rượu bia. Đồng thời, con người cũng tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm cũng như chất thải từ các ngành công nghiệp tạo ra.
Xem thêm: Vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất Ethylene Oxide: Acecook Việt Nam nói gì?