Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Sống khỏe

Cậu bé dù 8 tuổi nhưng chỉ đi khập khiễng bởi ăn một món quen thuộc, bác sĩ lên tiếng cảnh báo

Một cậu bé 8 tuổi ở Trung Quốc mắc bệnh gút và nhiều bệnh mãn tính vì chế độ ăn uống chỉ có thịt kho, khiến bác sĩ cũng phải ngỡ ngàng.

Ở tuổi lên 8, nhiều đứa trẻ còn đang vui chơi hồn nhiên, nhưng một cậu bé ở Trung Quốc đã phải sống chung với bệnh gút và hàng loạt bệnh mãn tính khác. Câu chuyện được bác sĩ Zhuang Yujing, chuyên gia tại Phòng khám Y học cổ truyền Trung Quốc Chengyue, chia sẻ, khiến không ít người giật mình.

Khi đưa vào khám, cậu bé có chỉ số BMI lên tới 27 – mức thừa cân nghiêm trọng (trong khi chỉ số khỏe mạnh là 18.5 - 24.9). Đáng lo hơn, cậu bé đi lại khập khiễng, một biểu hiện điển hình của bệnh gút. Sau quá trình kiểm tra, các bác sĩ phát hiện không chỉ bệnh gút mà nhiều bệnh mãn tính khác cũng đã xuất hiện ở cậu bé.

Cậu bé dù 8 tuổi nhưng chỉ đi khập khiễng bởi ăn một món quen thuộc, bác sĩ lên tiếng cảnh báo Ảnh 1
Chỉ ăn thịt kho, bé trai 8 tuổi mắc bệnh gút và hàng loạt bệnh mãn tính.

Khi được hỏi về chế độ ăn uống, gia đình tiết lộ cậu bé chỉ ăn duy nhất một món trong ba bữa mỗi ngày – thịt kho. Điều này khiến bác sĩ Zhuang Yujing không khỏi lo lắng, bởi chế độ ăn mất cân bằng và thừa đạm chính là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn chuyển hóa axit uric – yếu tố gây bệnh gút.

Bác sĩ giải thích rằng, khi thức ăn chứa nhiều purine được tiêu hóa, cơ thể sẽ chuyển hóa chúng thành axit uric. Khi axit uric tích tụ quá mức, các khớp sẽ bị viêm, sưng, đỏ và đau – triệu chứng điển hình của bệnh gút. Các loại thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng động vật, nước sốt đậm đặc và đồ uống chứa cồn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Không chỉ chế độ ăn, các thói quen như thức khuya, thiếu vận động, béo phì hay nghỉ ngơi không hợp lý cũng khiến nguy cơ bệnh gút gia tăng. Theo bác sĩ Zhuang, ngay cả những loại thực phẩm giàu purine nhưng có lợi cho sức khỏe như nấm, sữa chua, hay các loại hạt vẫn nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Cậu bé dù 8 tuổi nhưng chỉ đi khập khiễng bởi ăn một món quen thuộc, bác sĩ lên tiếng cảnh báo Ảnh 2
Bác sĩ cảnh báo: Chế độ ăn sai cách đẩy trẻ nhỏ vào nguy cơ bệnh gút - Ảnh minh hoạ.

Đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh gút, việc thảo luận với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn kiêng là vô cùng cần thiết. Mỗi sai lầm trong bữa ăn đều có thể kích hoạt các đợt viêm gút đau đớn và khó chịu.

Trường hợp của cậu bé 8 tuổi là lời cảnh báo đắt giá cho nhiều gia đình về việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như sưng, đau khớp, hoặc những dấu hiệu bất thường khác, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Bệnh gút không chỉ là câu chuyện của người lớn mà đã xuất hiện ở trẻ nhỏ, và phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ chính bàn ăn hàng ngày. Một chế độ ăn khoa học, cân bằng cùng lối sống lành mạnh là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe trẻ em khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Thiên Di

Được quan tâm

Tin mới nhất