Sức khỏe

Cả gia đình phải nhập viện khẩn cấp, một người hôn mê suy đa tạng do ăn món 'đặc sản' này

Long Quyền
Chia sẻ

Sau khi ăn món “đặc sản” bắt ngoài đồng về, cả gia đình anh K. (ở Yên Thuỷ, Hoà Bình) bị đau bụng và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nặng.

Theo đó, gia đình anh B.T.K ở Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình sau khi đi làm đồng về đã bắt được số lượng lớn bọ xít nên sử dụng làm thức ăn trong bữa cơm. Gia đình anh K. cho biết, ăn bọ xít cũng là thói quen của người dân nơi đây, thậm chí còn coi đây là món “đặc sản” vì chỉ có theo mùa và chế biến xong có mùi thơm.

Cả gia đình phải nhập viện khẩn cấp, một người hôn mê suy đa tạng do ăn món 'đặc sản' này Ảnh 1

Anh K cùng gia đình ăn khoảng 0,5kg bọ xít đã chế biến cùng một số món khác như thịt lợn, măng xào, rau muống, uống cùng rượu chuối hột và bia.

Sau khi ăn xong, cả gia đình xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Đến khoảng 22h, anh K buồn nôn, nôn 2 lần, đi ngoài phân lỏng 5 lần. Những thành viên khác cũng có biểu hiện ngộ độc và được đưa vào điều trị y tế ở tuyến cơ sở.

Tại đây, riêng anh K bị nặng nhất, đỉnh điểm còn xuất hiện chuột rút, co cứng các cơ và đau cơ toàn thân nên được chuyển lên BV Bạch Mai cấp cứu.

Trước sự việc trên, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết khi bệnh nhân vào viện đã ở trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa với chẩn đoán: Suy đa tạng do ngộ độc bọ xít.

Xét nghiệm máu cho thấy trong máu bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ, liệt cơ và suy đa tạng. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, dùng kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch… Hiện bệnh nhân sau quá trình điều trị đã ổn định và xuất viện vào ngày 12/8.

TS Nguyên cho biết, trung tâm đã tiếp nhận một số trường hợp người dân ăn bọ xít lại ăn nhầm phải sâu ban miêu và bị nhiễm độc. Tuy nhiên, các biểu hiện của anh K. không phù hợp với ngộ độc sâu ban miêu, mà đây là một trường hợp ngộ độc một loài bọ xít. 

Sau đó, hình ảnh loại bọ xít gia đình anh K. ăn đã được gửi đến Viện Hàn Lâm và khoa học công nghệ Việt Nam để nhận dạng và các chuyên gia xác định loài bọ xít này có tên khoa học là Agonoscelis nubilis. Tuy nhiên thông tin về độc tố, tình hình gây độc trên người chưa thấy ghi nhận trên y văn thế giới.

Theo TS Nguyên, có rất nhiều loại bọ xít được chứng minh có chứa chất gây ngộ độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi những loại côn trùng không có độc nhưng có nguy cơ rất cao, vì mang các mầm bệnh và có thể lây bệnh cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus...).

Hiện thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Có rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn. Người bình thường, bao gồm các bác sĩ cũng không thể nhận dạng để xác định loài bọ xít cụ thể và rất dễ nhầm lẫn. 

“Để phòng tránh ngộ độc và mắc bệnh, bên cạnh một vài dạng côn trùng đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ nhộng tằm), người dân không nên ăn các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn, dù chế biến bằng bất kỳ cách nào”, TS Nguyên khuyến cáo người dân.

Chia sẻ

Bài viết

Long Quyền

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất