Bên cạnh cơm, bún, phở là món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là khi ốm, người bệnh cảm thấy quá mệt nên chọn ăn món nước thay vì ăn cơm cho dễ tiêu hóa, nhẹ bụng. Tuy nhiên, thực tế, theo chuyên gia, bún nước không phải là món phù hợp dành cho người bệnh.
Vậy tại sao khi ốm không nên ăn bún?
Trả lời trên báo Thanh Niên, bác sỹ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết, bún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm của quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bún không thích hợp với những người có vấn đề ở đường tiêu hóa bởi nói làm từ bột gạo, ngâm qua ngày với nước trước khi chế biến. Trong thời gian này, bột sẽ lên men, dễ gây đầy hơn, chướng bụng, khó tiêu. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày - tá tràng nên hạn chế ăn bún.
Khi ốm, dạ dày tiêu hóa không tốt như ngày bình thường. Nếu ăn bún trong tình trạng này lại càng khiến cơ thể khó chịu, mệt mỏi hơn. Đó là lý do tại sao ốm không nên ăn bún.
Hơn nữa, trong quá trình chế biến, người làm có thể thêm các phụ gia không an toàn như bột huỳnh quang để làm bóng, chất tẩy để làm trắng, hàn the tạo độ dai và bảo quản lâu… Đây là những chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất, phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.
Tóm lại, khi bị ốm không nên ăn bún. Thay vào đó, bạn có thể ăn các món nhẹ như: cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc súp để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá.