Ngày 11/4, trao đổi với VietNamNet, Thạc sĩ Tào Minh Châu, Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 67 tuổi ăn nguyên cả quả táo đỏ, không nhằn hạt, khiến ruột bị thủng. Đây là nguyên nhân khiến bà sốt, đau bụng.
Bệnh nhận được chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ô bụng qua đó xác định vị trí tổn thương ở ruột non do bị dị vật có đầu nhọn đâm thủng thành ruột. Tổn thương được các đoạn ruột xung quanh bọc lại.
Sau đó, bác sĩ tiến hành mổ cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hóa cho người bệnh. Di vật là hạt táo đỏ, nhọn 2 đầu, dài 2cm, đâm thủng 2 thành của quai ruột tổn thương.
Một ngày sau mổ, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.
Đối với trường hợp ăn táo đỏ bị hạt đâm thủng ruột như trên, bác sĩ cảnh báo đây là trường hợp không hiếm. Nhiều người khi nuốt táo đỏ lại chủ quả nghĩ hạt táo sẽ theo đường tiêu hóa ra ngoài mà không biết nó có thể sẽ khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương, gây thủng dạ dày, ruột non,...
Xem thêm: Lý Khôn Thành kiểm tra sức khỏe định kỳ vẫn không biết mắc ung thư trực tràng, cảnh báo 7 dấu hiệu