Lối sống của người Việt Nam đặc biệt rất coi trọng bữa sáng. Chính vì vậy nhiều người chọn ăn bữa sáng bằng cơm để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cho ngày mới.
Theo chuyên gia, việc duy trì thói quen ăn đầy đủ bữa sáng điều rất quan trọng. TS Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, tuyệt đối không nên bỏ qua bữa sáng. Bởi bữa sáng cung cấp lượng canxi, vitamin thiết yếu và khoáng chất (vitamin A và vitamin C, kẽm và sắt).
Đặc biệt, khi đói cơ thể con người sẽ bị thiếu năng lượng, thiếu đường lên não. Nếu rơi vào tình trạng này nhiều người dễ rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên quên, ảnh hưởng đến trí nhớ và não bộ. Do vậy, ăn một bữa sáng cung cấp đầy đủ glucose là cách tốt để bổ sung năng lượng thiếu hụt trong não.
Trong khi đó, nguồn năng lượng quan trong cho hoạt động não chính là glucose, còn gọi là "đường huyết". Nhiều loại thực phẩm chứa nhiều glucose, trong số đó, gạo là một nguồn tốt nhất.
Về bữa sáng, không có một quy chuẩn nhất định nào bắt phải ăn sáng bằng cơm trắng nhưng không thể phủ nhận cơm chính là nguồn bổ sung glucose hữu hiệu nhất cho cơ thể con người.
Vị chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh, không tự nhiên lại có câu "sáng ăn như vua, trưa ăn như chúa, tối ăn như bần cố nông". Bữa sáng cơ thể cần được ăn nhiều nhất, bởi cả đêm và rạng sáng con người mất khoảng 15 giờ đồng hồ không được ăn gì, xong còn chưa kể cả một ngày dài lao động trước mắt phải đối mặt.