Trang HK01 đưa tin, người phụ nữ họ Vương sống tại Trung Quốc vì muốn giảm cân nhanh chóng nên đã ăn cà rốt liên tục trong khoảng 3 tháng. Mỗi ngày cô Vương ăn khoảng 200-500g cà rốt, thỉnh thoảng còn xào cùng bột nghệ.
Sau ba tháng, mỗi khi soi gương Vương luôn cảm nhận làn da đang có xu hướng ngả vàng, chuyển dần sang màu cam. Ngoài da mặt, lòng bàn tay cũng đổi màu. Lo lắng bản thân mắc bệnh về da, Vương đã quyết định đến bệnh viện kiểm tra.
Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm cho thấy chức năng gan và các cơ quan khác của cơ thế vẫn bình thường. Bác sĩ yêu cầu Vương uống nhiều nước hơn để tăng trao đổi chất, ngừng ăn cà rốt và các thực phẩm có màu tương tự. Bác sĩ nói rằng, làm theo như vậy chỉ sau 2 tháng làn da của Vương sẽ trở lại bình thường.
Theo chuyên gia, nhiều phụ nữ chọn cách giảm cân bằng cà rốt bởi loại rau củ này chứa chất xơ hòa tan. Sau khi vào cơ thể nó sẽ hút nước rồi nở ra, từ đó làm tăng cảm giác no và hạn chế thèm ăn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt trong thời gian dài sẽ tích tụ lượng lớn sắc tố (caroten) trên da, hình thành chứng carotene huyết, triệu chứng là da bị đổi màu, nghiêm trọng nhất là đổi màu da toàn thân.
Bác sĩ khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ 100g cà rốt mỗi ngày đối với người lớn và với tần suất 3-4 lần/tuần.