Ngày 6/9, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Đống Đa và Ba Đình tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại 3 khách sạn 5 sao, gồm: Pullman (phố Cát Linh, quận Đống Đa); Pan Pacific Hanoi (số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình) và Novotel Hà Nội Thái Hà (số 1 Thái Hà, quận Đống Đa).
Báo Công Thương đưa tin, qua kiểm tra đoàn đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại 2 khách sạn 5 sao là Pullman và Novotel.
Tại thời điểm kiểm tra, chế độ vệ sinh khu bếp bánh của khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà không đạt yêu cầu. Cụ thể, các dụng cụ như: Bàn inox, khay, máy làm bánh, giá kệ… đều bám bụi lâu ngày do không được vệ sinh thường xuyên. Đáng chú ý, các loại ga vị được san chiết ra những hộp riêng lẻ không hề được ghi nhãn mác và hạn sử dụng. Phát hiện có loại gia vị đã hết hạn sử dụng.
Ngoài ra, khách sạn Novotel không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm màu cho vào sản xuất bánh. Trong đó có cả phẩm màu đã hết hạn sử dụng.
Kho lạnh bảo quản thực phẩm sắp xếp đồ sống - đồ chín lẫn lộn, không phân loại và bảo quản riêng biệt theo đúng quy định.
Đặc biệt, trong khu bếp chế biến món sa lát, bàn inox để bày thực phẩm còn bám bụi bẩn, hoa quả chưa rửa sạch vỏ bên ngoài… Mặt khác, xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát đĩa có 30% bát đĩa không đạt yêu cầu.
Dịp Tết Trung thu năm nay, khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà không sản xuất bánh Trung thu mà đặt hàng một đơn vị khác sản xuất. Đơn vị này trực tiếp cung cấp bánh cho khách sạn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, vỏ hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn trên nhãn mác. Điều này sẽ dễ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm đây là sản phẩm cho khách sạn sản xuất.
Tương tự Novotel, đoàn kiểm tra khách sạn Pullman cũng cho thấy cơ sở vật chất đã xuống cấp và sắp xếp lộn xộn không bảo đảm quy trình một chiều. Trong khu vực bếp của khách sạn, giá kệ cũ, có chỗ hoen gỉ, tủ đông bị hỏng không đủ nhiệt độ lạnh bảo quản thực phẩm... Thậm chí, đoàn kiểm tra còn phát hiện một số thực phẩm đưa vào chế biến như: Xúc xích, ngan, ngỗng, thịt, cá… đã hết hạn sử dụng.
Cũng giống như khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà, năm nay, khách sạn Pullman không sản xuất bánh Trung thu mà đặt hàng một đơn vị khác sản xuất. Tuy nhiên, qua kiểm tra trên vỏ hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn Pullman trên nhãn mác.
Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội đã đề nghị 2 khách sạn Pullman HaNoi và Novotel khắc phục ngay những lỗi tồn tại, đồng thời tiêu hủy những sản phẩm đã hết hạn sử dụng và ghi rõ tên cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên nhãn mác.
Đoàn kiểm tra cũng sẽ hậu kiểm việc khắc phục những vi phạm này của các khách sạn.
Báo Lao Động ngày 8/9 đưa tin, UBND TP Hà Nội, từ nay đến ngày 5/10, các sở, ngành, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất bánh Trung thu vi phạm quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Năm nay, các khách sạn trên địa bàn Thủ đô tiếp tục cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm bánh Trung thu. Do vậy, trong thời gian này, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra các tổ chức, cá nhân, các cửa hàng, khách sạn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bánh kẹo, bánh Trung thu.
Đồng thời kiểm tra các phụ gia, bao bì liên quan sản phẩm bánh Trung thu trên địa bàn thành phố, nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm.