Ngày 30/6, Hội đồng chấm thi tự luận bắt đầu chấm môn Ngữ văn ở Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, TP.HCM). Giám khảo môn Ngữ văn tại các phòng đã chấm chung 10 bài/phòng nhằm thảo luận và thống nhất đáp án của Bộ GD&ĐT, sau đó việc chấm thi được thực hiện đồng loạt.

Chia sẻ về ngày đầu chấm thi với VTC New, một giám khảo cho biết, phần Đọc hiểu, câu 1 gần như thí sinh lấy trọn vẹn 1/1 điểm khi hỏi về thể thơ. Câu 2,3 thí sinh chỉ đạt 0,5/0,75 điểm vì trả lời thiếu ý về nội dung và hiệu quả của phép điệp trong đoạn thơ. Tương tự, câu 4 thí sinh cũng chỉ đạt 0,5-0,75/1 điểm vì bày tỏ suy nghĩ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người được thể hiện trong đoạn trích chưa thật sâu sắc.

Câu Nghị luận xã hội, rất nhiều thí sinh đạt 1,5/2 điểm khi bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống. Thí sinh lấy dẫn chứng từ 2 tấm gương sáng tiêu biểu, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và diễn giả Nick Vujicic để làm dẫn chứng”.

Đề thi môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 Đề thi môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Một số giám khảo cho biết, câu Nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về hình tượng sông Hương, từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, đa phần thí sinh viết thiếu chiều sâu, cảm nhận hời hợt nên điểm số dao động khoảng từ 2,5-3,25/5 điểm.

“Điểm bài thi môn Ngữ văn ngày đầu chấm thi dao động từ 4,5-6 điểm, điểm dưới trung bình chiếm khoảng 25% và có một điểm 9”, một giám khảo chia sẻ.

Đã xuất hiện điểm 9 môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ảnh 1

Đáp án chính thức của môn Ngữ Văn được Bộ GD-ĐT công bố. Đáp án chính thức của môn Ngữ Văn được Bộ GD-ĐT công bố.

Theo VOV, cùng ngày 30/6,  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đến điểm chấm thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Bình Định đặt tại trường Quốc học Quy Nhơn, TP Quy Nhơn kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2019.

Hiện khu vực này đang được các cơ quan chức năng canh giữ cẩn mật để đảm bảo an toàn công tác chấm thi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở các cán bộ, giáo viên tham gia làm phách và Bộ phận an ninh phải làm đúng nhiệm vụ, cẩn trọng trong mọi công tác; đặc biệt là phải cử người túc trực thường xuyên, tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sai sót gì.