Trước đó như chúng tôi đã đưa tin, Công an tỉnh Sơn La vừa ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 đối tượng và cấm đi khỏi nơi cư trú với 2 đối tượng liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La.

Các đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1967), chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT tỉnh Sơn La, thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm; Đặng Hữu Thủy (SN 1964) - Phó Hiệu trưởng Trường PTTH Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm; Lò Văn Huynh (SN 1961), Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT tỉnh Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký.

Ông Trần Xuân Yến thừa nhận đã mang dữ liệu gốc chụp bài thi ra nghĩa trang TP Sơn La tiêu hủy. Ông Trần Xuân Yến thừa nhận đã mang dữ liệu gốc chụp bài thi ra nghĩa trang TP Sơn La tiêu hủy.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Sơn La cũng khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng gồm: Ông Trần Xuân Yến (SN 1971), Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm; Bà Cầm Thị Bun Sọn (SN 1969), Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm. Các đối tượng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ Luật hình sự.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, ngày 18/7 khi Bộ GD&ĐT cử một tổ công tác lên Sơn La, ông Trần Xuân Yến hướng dẫn bà Nguyễn Thị Hồng Nga in sao dữ liệu ra đĩa CD rồi dùng phần mềm xoá các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính.

Tuy nhiên, vì vẫn chưa yên tâm nên ông Yến tự mình đem tiêu huỷ 16 đĩa CD này cùng một số tài liệu tại một nghĩa trang ở TP Sơn La. Cơ quan điều tra đã tổ chức cho ông Yến thực nghiệm hiện trường.

Trao đổi với PV Người đưa tin, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu chiến lược (bộ Công an) cho rằng: “Trường hợp hủy đĩa CD thì tội của ông Yến sẽ càng nặng hơn, trước kia là tội sửa điểm thi đã vi phạm quy chế thi, giờ thêm tội tiêu hủy chứng cứ. Nhưng tôi tin với nghiệp vụ chuyên môn, lực lượng chức năng vẫn sẽ tìm ra“.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Công an đã mang thiết bị hiện đại tới để khôi phục dữ liệu gốc ở Sơn La. Ảnh: Dân trí. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Công an đã mang thiết bị hiện đại tới để khôi phục dữ liệu gốc ở Sơn La. Ảnh: Dân trí.

Tại một diễn biến khác vào chiều 1/8, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay, về sự việc tại Sơn La, Bộ Công an, từ A71 cho đến các bộ phận chức năng đang rất quyết tâm làm, mang cả các thiết bị hiện đại tới.

“Tôi tin rằng các thiết bị đó sẽ khôi phục được đúng điểm gốc. Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công an để có phương hướng xử lý cho phù hợp. Hiện nay vẫn chưa có kết quả. Bộ cũng đã chuẩn bị các phương án nhưng căn cứ vào kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ Giáo dục sẽ có giải pháp phù hợp để bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh”, ông Độ nói.

“Chúng tôi thực hiện đúng kết luận của Thủ tướng. Thủ tướng khẳng định là không có vùng cấm, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm”, trích theo báo Dân trí.