Học Đường

Vì sao các Đại học tại TP.HCM chưa đón sinh viên trở lại học tập trực tiếp?

Phương Linh
Chia sẻ

Saostar - Từ 1/10, TP.HCM bắt đầu nới lỏng giãn cách, tuy nhiên, nhiều trường Đại học trên địa bàn TP vẫn chưa đón sinh viên trở lại. Nguyên nhân do tình hình phủ vaccine cho sinh viên còn thấp; bên cạnh đó, điều kiện đi lại giữa các địa phương cũng chưa thuận lợi như trước.

Nhiều sinh viên ở tỉnh chưa được tiêm đủ vaccine Covid-19, điều kiện đi lại khó khăn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Phan Hồng Hải - hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cho biết trường vẫn chưa quyết định được thời gian cho sinh viên học tập trung trở lại. 

Theo TS Hải, hiện 100% giảng viên, nhân viên của nhà trường đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Riêng sinh viên có khoảng 1.800 em tiêm mũi 1 và hơn 400 sinh viên tiêm mũi 2. Hàng ngàn sinh viên còn lại vẫn đang ở tỉnh chưa tiêm vắc xin và chưa thể trở lại TP.HCM. Do vậy học kỳ I năm nay, sinh viên chắc chắn online. 

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, hiện tất cả các khóa học và môn học của trường đã được giảng dạy theo hình thức trực tuyến. Nhà trường đang chuẩn bị các phương án về việc đón sinh viên trở lại khi TP.HCM cho phép. 

"Hiện nay, hầu hết cán bộ, nhân viên và giảng viên của trường đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Khi nào TP.HCM cho phép sinh viên quay lại học tập, trường từng bước chuyển sang dạy học trực tiếp. Khi đó, sẽ ưu tiên sắp xếp dạy trực tiếp các môn học thí nghiệm, thực hành. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn là hầu hết sinh viên đang ở các tỉnh chưa biết khi nào mới được trở lại TP.HCM" - ông Thịnh nói.

Vì sao các Đại học tại TP.HCM chưa đón sinh viên trở lại học tập trực tiếp? Ảnh 1
Ảnh minh họa/Nguồn: Báo Thanh Niên

Trao đổi với Zing.vn, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết dù TP.HCM đã cho phép một số ngành nghề hoạt động trở lại và có thể ngày càng nới lỏng giãn cách nhưng đây vẫn chưa phải thời điểm thích hợp để triển khai dạy học trực tiếp với các trường đại học.

Trước mắt, việc giao thông liên tỉnh đi, đến TP.HCM vẫn chưa thông suốt. Sinh viên chắc chắn không thể trở lại TP.HCM dễ dàng. Giả sử lưu thông ổn định, việc quay trở lại học trực tiếp sẽ tạo ra làn sóng di chuyển lớn. Trong khi đa số sinh viên ở các tỉnh chưa được tiêm vaccine đầy đủ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho những em này.

"Dù số lượng sinh viên đã được tiêm vaccine khá nhiều nhưng trường không thể bỏ lại những em đang kẹt ở quê. Do đó, nhà trường đang mong chờ chính sách đi lại thuận tiện và kế hoạch tiêm vaccine cho người có nhu cầu quay lại TP.HCM học tập, làm việc", thạc sĩ Phạm Thái Sơn nói. 

 

Nhiều Đại học dự kiến dạy online hết học kỳ I

ĐH Công nghệ TP.HCM tiếp tục tổ chức dạy học online. Từ ngày 11/10, nhà trường bắt đầu cho 50% giảng viên, nhân viên quay lại làm việc trực tiếp để vừa hỗ trợ dịch vụ sinh viên, vừa giảng dạy trực tuyến, đồng thời chuẩn bị công tác đón sinh viên ngày đi học trở lại.

Hiện tại, nhà trường cũng đang chủ động tìm các nguồn vaccine cho sinh viên. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã cho phép cán bộ, giảng viên quay lại làm việc trực tiếp nhưng sinh viên vẫn học trực tuyến.

Với đặc thù là ngành kỹ thuật, số lượng học phần thực hành lớn nên việc học trực tuyến gây bất lợi cho tiến độ hoàn thành chương trình. Lãnh đạo trường cho biết, khi người học trở lại đầy đủ, trường sẽ bố trí các lớp thực hành, thí nghiệm trước với các biện pháp đảm bảo an toàn. Riêng các môn lý thuyết vẫn học trực tuyến.

TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM, thông tin nhà trường chưa có kế hoạch dạy học, làm việc trực tiếp trong thời gian tới. Các hoạt động họp, hội thảo, dạy học, kiểm tra học kỳ đều được xác định diễn ra bằng hình thức trực tuyến cho đến hết học kỳ I.

Tương tự, Đại học Công nghiệp... việc dạy trực tuyến cũng được xác định đến hết học kỳ I. 

Đại học Y dược TP.HCM, trường quy định rõ số viên chức làm việc trực tiếp mỗi buổi để đảm bảo phòng chống dịch. Sinh viên vẫn tiếp tục học trực tuyến, trường sẽ củng cố từng điều kiện để có thể kết hợp dạy trực tiếp. 

Các Đại học thuộc khối Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn tiếp tục dạy trực tuyến ở tất cả bậc, hệ đào tạo.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN