Học Đường

Tỷ phú Jack Ma nói về ngôi trường đại học do mình sáng lập: Mỗi năm chỉ nhận 40 sinh viên, tỷ lệ đỗ còn khó hơn Harvard

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Ít ai có thể ngờ được rằng, để đỗ được vào ngôi trường đại học do cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba - Jack Ma sáng lập thì các thí sinh phải trải qua những vòng tuyển chọn, sàng lọc cực kỳ khắt khe.

Vừa qua, ĐH Hupan đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập trường và khánh thành cơ sở mới tại thành phố Hàng Châu. Tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch của ngôi trường ĐH Hupan cũng đã xuất hiện tại buổi lễ quan trọng này.

Phát biểu tại buổi lễ, Jack Ma cho biết, mỗi năm nhà trường chỉ nhận khoảng 40 sinh viên, khả năng trúng tuyển vào được ngôi trường này là 2%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ thi đậu ĐH Harvard hay ĐH Stanford (Mỹ). 

Trong vòng 5 năm qua, nhà trường tiếp nhận hồ sơ của 11.788 ứng viên nhưng chỉ có 254 sinh viên được tiếp nhận vào học tập.

Jack Ma cho rằng khả năng trúng tuyển vào trường ĐH Hupan khó hơn thi đỗ vào ĐH Havard. Ảnh: WeMP

Trong tổng số 254 sinh viên được tiếp nhận vào học tại trường ĐH Hupan thì chỉ có vỏn vẹn 47 sinh viên nữ. Sự chênh lệch quá lớn giữa số sinh viên nam và số sinh viên nữ đã khiến vị tỷ phú này không hài lòng. Ông cũng mong muốn rằng trong tương lai không xa, tỷ lệ sinh viên nữ theo học tại trường sẽ vượt qua con số 30%.

Trong 5 năm thành lập và phát triển, trường có hơn 270 lớp đào tạo, một nửa trong số đó do các doanh nhân trực tiếp giảng dạy. Các sinh viên sau khi ra trường đã giải quyết việc làm cho hơn 1 triệu người. “Trong 5 năm tìm tòi và thử nghiệm, ĐH Hupan đã tạo ra nền văn hóa độc đáo, có một không hai”, cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba khẳng định trong buổi lễ kỷ niệm vừa qua.

Trường ĐH Hupan được biết đến là một trong những ngôi trường chuyên đào tạo doanh nhân được sáng lập bởi cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma. 

Ngôi trường này được thành lập vào năm 2015, chỉ nhận những học viên có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong kinh doanh, với quy mô công ty trên 30 người. 

Học phí ở đây là 280.000 NDT (hơn 44.800 USD) cho 3 năm học. Một số tên tuổi sừng sỏ trong danh sách sinh viên từng nhập học tại đây như chủ tịch của gã khổng lồ gọi xe Didi, Liu Qing; Mark Zhang, người sáng lập Ele.me,...

Mục đích cũng như là phương châm đào tạo của ĐH Hupan cũng khác với các khóa học MBA truyền thống được đa số các quốc gia trên thế giới áp dụng hiện nay.

 “Có một số sự khác biệt khá chi tiết giữa ngôi trường này và một chương trình MBA thông thường. Chúng tôi không dạy mọi người làm thế nào để thành công, mà kể với bạn người khác đã thất bại thế nào. Tất cả các tình huống đều dựa trên thất bại. Đây là khía cạnh độc đáo trong cách giảng dạy của chúng tôi…”, Chủ tịch Jack Ma phát biểu trong buổi lễ khai giảng cách đây đúng 5 năm.

Mục đích cũng như là phương châm đào tạo của ĐH Hupan cũng khác với các khóa học MBA truyền thống hiện nay

Trường đại học của Jack Ma coi sinh viên như những đối tác kinh doanh của mình. Thay vì những bài giảng bình thường, họ truyền cảm hứng cho sinh viên cùng xây dựng và phát triển nhà trường. 

Tất cả sinh viên đều được khuyến khích coi Hupan như một doanh nghiệp mà họ sở hữu. Từ đó góp sức làm trường trở nên lớn mạnh hơn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên vẫn được hoan nghênh tham gia vào các buổi thảo luận trong và ngoài trường. Jack Ma nhấn mạnh rằng mục đích của ĐH Hupan không phải trở thành một trường công lập thông thường mà điều ông mong muốn ở đây chính là tạo ra một cộng đồng những người trẻ khao khát tri thức. Từ sinh viên, giáo viên cho đến bản thân Jack Ma đều chia sẻ niềm đam mê cháy bỏng cho kho tàng giá trị này.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin liên quan

BÌNH LUẬN