Học Đường

Quy định về đồng phục học sinh bị phản đối dữ dội, trường THPT Bùi Thị Xuân chính thức lên tiếng

Theo Minh Hoàng (Tổng hợp)
Chia sẻ

Trước nhiều tranh cãi liên quan quy định đồng phục áp dụng đối với học sinh khối 10, Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) đã chính thức lên tiếng đính chính thông tin.

Vừa qua, trên các diễn đàn và mạng xã hội đang xôn xao trước thông tin nữ sinh lớp 10 của trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) phải mua và mặc váy đồng phục. 

Quy định về đồng phục học sinh bị phản đối dữ dội, trường THPT Bùi Thị Xuân chính thức lên tiếng Ảnh 1
Trường THPT Bùi Thị Xuân. Ảnh: Website trường

Theo đó, cuối tháng 10 vừa qua, nhà trường đã đưa ra quy định đồng phục mới nhằm chuẩn bị cho việc trở lại trường của học sinh. 

Cụ thể, học sinh khối 11, 12 dùng đồng phục những năm trước. Nếu có nhu cầu, học sinh có thể trang bị đồng phục năm học mới.

Quy định mới được áp dụng cho học sinh khối 10: với nữ sinh là váy và áo trắng, luân phiên thay đổi đồng phục theo ngày: Các ngày thứ 2 mặc áo dài; thứ 3 và 5 mặc váy và áo trắng; thứ 4, 6, 7 mặc áo trắng, quần tây. 

Như vậy, để bước vào trường đi học trực tiếp, nữ sinh lớp 10 của trường phải mua đến 4 loại đồng phục khác nhau, gồm: áo dài, đồng phục quần tây, đồng phục váy và đồ thể dục. Chi phí mua đồng phục với các em nữ sinh lớp 10 lên đến gần 2 triệu đồng/em.

Còn đối với nam sinh là đồng phục thể dục, đồng phục quần tây với chi phí chưa đến 1 triệu đồng.

Quy định về đồng phục học sinh bị phản đối dữ dội, trường THPT Bùi Thị Xuân chính thức lên tiếng Ảnh 2
Đồng phục mới của học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân. Ảnh: Website trường.

Quy định này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối của học sinh, phụ huynh. Trên các diễn đàn, nhiều học sinh lớp 10 của trường và cựu học sinh thể hiện sự bức xúc và cho rằng: trong bối cảnh tình hình dịch bệnh như hiện nay, kinh tế nhiều gia đình gặp khó khăn nên chi phí đồng phục quá cao sẽ tạo áp lực lớn cho phụ huynh. 

Các học sinh của trường cũng bày tỏ, chi phí đồng phục quá chênh lệch giữa nam sinh và nữ sinh là tốn kém, không cần thiết, hơn nữa còn tạo ra sự phân biệt về giới tính.

Bên cạnh đó, học sinh cũng cảm thấy thắc mắc về việc trường thay đổi quy định về đồng phục đối với học sinh khối 10 mà không có lời giải thích rõ ràng.

Trước loạt tranh cãi trên, cô Vũ Thị Ngọc Dung - Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân - trao đổi với Zing, xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau về đồng phục nữ sinh lớp 10 phần nào đó do nhà trường chưa thông tin rõ ràng đến học sinh, phụ huynh.

Theo cô Dung, việc đổi đồng phục được nhà trường dự định trong từ lâu, xuất phát từ mong muốn, gợi ý của nhiều học sinh nữ. Đầu năm học 2021-2022, nhà trường quyết định bổ sung thêm cho nữ sinh lớp 10 đồng phục chân váy - áo sơ mi trắng bên cạnh đồng phục áo dài, quần tây - áo sơ mi trắng đã có từ lâu.

Tuy nhiên, nhà trường không bắt buộc nữ sinh phải mua và mặc váy đồng phục. Học sinh có thể chọn mặc áo sơ mi trắng với quần tây hoặc chân váy.

"Thay vì mua 2 bộ đồng phục quần tây, áo sơ mi trắng, học sinh nữ lớp 10 có thể mua 2 áo sơ mi trắng, một quần tây và một chân váy để kết hợp với nhau. Giá chân váy nhỉnh hơn quần tây 40.000 đồng nên chi phí phát sinh thêm không quá đáng kể. Học sinh có quyền lựa chọn mua chân váy hoặc quần tây", cô Dung nói.

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, thời gian qua do dịch bệnh, học sinh chưa tới trường, đồng phục cũng chưa được dùng tới nên nhà trường có phần chủ quan, chưa thông báo rõ ràng cho học sinh gây hiểu nhầm. Cụ thể là lịch mặc đồng phục theo ngày khiến nhiều học sinh nữ hiểu rằng các em bắt buộc phải mua và mặc váy.

Ngoài ra, khi triển khai mua, bán đồng phục cho học sinh, trường đã yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm lọc danh sách những em có hoàn cảnh khó khăn để nhà trường hỗ trợ đồng phục.

Cô Ngọc Dung cũng chia sẻ, nhà trường luôn tôn trọng cá tính và tâm, sinh lý của các em. Theo đó, nhà trường sẽ ra thông báo rõ ràng hơn.

Chia sẻ

Theo

Minh Hoàng (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN