Học Đường

Học Đường

Trường Lương Thế Vinh nói gì khi bị tố 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Sau khi nhận được thông báo mới của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) về việc yêu cầu phụ huynh phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường, nhiều bậc phụ huynh đã bày tỏ sự không hài lòng.

Trao đổi với chúng tôi vào tối 23/6, một phụ huynh có con theo học tại Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều (Hà Nội), cho biết cảm thấy vô cùng bức xúc, không hài lòng khi nhà trường yêu cầu cam kết cho con học IELTS tại trường ngay khi con vào lớp 10.

Trường Lương Thế Vinh nói gì khi bị tố 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS? Ảnh 1
Nhiều phụ huynh bức xúc khi bị yêu cầu cam kết cho con học IELTS tại trường. Ảnh: Website nhà trường.

Theo phụ huynh này cho biết, sáng ngày 22/6, chị đến trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở 1 Tân Triều (huyện Thanh Trì) để nhập học cho con.

Tại đây, có một số nhân viên, giáo viên tại trường tư vấn cho một số phụ huynh về chương trình cho con học IELTS tại trường.

Đến tối chị thấy có tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm thông báo, từ năm học 2022-2023, nhà trường phối hợp với một trung tâm, tổ chức dạy IELTS và yêu cầu phụ huynh nhập học sáng 22/6, quay lại vào sáng 23/6 để cam kết tham gia.

Nếu phụ huynh không muốn con tham gia, trường sẽ hoàn lại chi phí nhập học và phí duyệt hồ sơ, đồng nghĩa với việc con mất cơ hội theo học tại trường.

“Tôi thấy việc cho con học IELTS thì đương nhiên là cần, chủ trương của nhà trường cũng tốt thôi, tuy nhiên, việc này không nằm trong môn học chính thức của trường.

Điều này có nghĩa là phụ huynh có quyền được lựa chọn cho con những nơi mà phụ huynh cảm thấy phù hợp và tốt cho con em mình nhất chứ không phải kiểu “ép buộc”, phụ huynh bức xúc nói.

Trường Lương Thế Vinh nói gì khi bị tố 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS? Ảnh 2

Theo phụ huynh, có thể lớp học IELTS này phù hợp với một số học sinh chứ không thể phù hợp với toàn bộ học sinh:

“Tôi chưa nói đến việc học phí đắt hay rẻ nhưng nó không phù hợp. Ví dụ như con tôi, cháu đang theo học một lớp IELTS khác mà tôi đã đăng ký từ trước, bây giờ tại sao con tôi lại phải theo học một lớp tại trường, điều này là bất hợp lý”, vị phụ huynh bức xúc nói và cho biết nhà trường nên lắng nghe chứ không nên áp đặt.

Cũng theo phụ huynh học sinh, sau khi nhận luồng phản ánh từ phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã có nhắn tin “đính chính” rằng tin nhắn thông báo trước đó “không phải là thông tin chính thống”.

Sau đó, phụ huynh cũng nhận được thông báo cuối tuần sẽ mời phụ huynh đến trường để nhà trường giải đáp thắc mắc: “Tối nay (23/6) lại nhận được cái tin nhắn thông báo là sau khi trao đổi thì nhiều phụ huynh đã hiểu chủ trương của trường, các lớp sẽ vote để tham gia, nếu số lượng ít thì nhà trường không tổ chức buổi gặp mặt đó nữa.

Tôi thấy lớp con tôi không ai tham gia cả, việc vô cùng đơn giản nhưng làm nó thành phức tạp và gây bức xúc vô cùng cho phụ huynh học sinh”, vị phụ huynh nói.

Trước đó VNExpress đưa tin, chiều 23/6, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều khẳng định chương trình dạy IELTS là hoàn toàn tự nguyện, dựa trên nhu cầu, lựa chọn và đăng ký của phụ huynh, học sinh.

Nguồn tin này dẫn lời Đại diện trường, cho biết những năm gần đây, chứng chỉ này ngày càng được nhiều trường đại học sử dụng làm tiêu chí, điều kiện tuyển sinh. Trường "nhận thấy cần giúp học sinh sở hữu IELTS ngay trong thời gian học THPT" để có lợi thế khi xét tuyển đại học.

Tuy nhiên, "do quá nôn nóng", ban tuyển sinh cơ sở Tân Triều đã vội vã thông báo đến phụ huynh thông qua giáo viên chủ nhiệm, "khiến một số cha mẹ và các em học sinh phiền lòng".

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN