Học Đường

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đổi tên, trở thành một đại học đa ngành

Hoàng
Chia sẻ

Saostar - Theo đề án tái cấu trúc trường ĐH Kinh tế TP.HCM, trường này sẽ trở thành một đại học đa ngành, có thể đổi tên thành Đại học UEH.

GS-TS Nguyễn Đông Phong - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Kinh tế TP.HCM - trao đổi với Thanh Niên, một hội nghị trực tuyến với gần 800 viên chức, người lao động triển khai Đề án tái cấu trúc nâng cấp trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành một đại học vừa diễn ra cuối tháng 9. Trong các nội dung cụ thể về đề án tái cấu trúc, hội nghị lấy ý kiến toàn trường về tên gọi "Đại học UEH" của đại học này trong tương lai.

Theo đó, hội nghị đã lấy ý kiến về tên gọi của đại học trong đề án nâng cấp trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành một đại học đa ngành. Kết quả, có gần 96% giảng viên, viên chức và người lao động đề xuất lấy tên "Đại học UEH" trong tương lai.

Quá trình phát triển ĐH UEH từ nay đến năm 2030, tái cấu trúc sẽ có 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (2021 – 2025): Hình thành Đại học UEH đa ngành, đa lĩnh vực về Kinh tế, Kinh doanh – Quản lý, Khoa học xã hội và công nghệ trên cơ sở tái cấu trúc Trường ĐH Kinh tế TP.HCM hiện nay thành 3 trường thành viên gồm Trường Kinh doanh; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước; Trường Công nghệ và Thiết kế.

Giai đoạn 2 (2026 – 2030): Đại học UEH hình thành thêm Trường Quốc tế và nâng cấp Phân hiệu Vĩnh Long thành trường Đại học của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đẩy mạnh đào tạo quốc tế và phát triển mở rộng ở địa phương, được công nhận trong khu vực Châu Á với xếp hạng trong 500 trường đại học tốt nhất châu Á.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đổi tên, trở thành một đại học đa ngành Ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo GS-TS Nguyễn Đông Phong, UEH xuất phát là từ tiếng Anh viết tắt của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (University of Economics Ho Chi Minh City). Tuy nhiên, khi đổi tên thành "Đại học UEH", lúc này tên gọi này là một tên riêng.

"UEH là tên viết tắt của trường đã sử dụng từ lâu, thể hiện truyền thống 45 năm phát triển của nhà trường. Vì vậy, đề xuất lấy tên Đại học UEH này quen thuộc với nhiều thế hiện giảng viên, viên chức, người lao động, người học và các đối tác của trường", GS Phong chia sẻ.

Tên gọi mới này đã được Đảng uỷ thông qua 100% trong cuộc họp ngày 2/10. Trong tuần này, Hội đồng trường sẽ có cuộc họp để thông qua đề án, trong đó có tên gọi mới. 

Ngay trong năm 2021, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ bắt đầu với mô hình hoạt động của 3 trường thành viên. Trường thành viên sẽ có các đơn vị chuyên môn thuộc trường như các khoa đào tạo, các viện nghiên cứu, viện nghiên cứu và đào tạo, 1 đơn vị đào tạo các chương trình ngắn hạn.

Hiện đề án tái cấu trúc trường ĐH Kinh tế TP.HCM, hình thành Đại học UEH đã được chuẩn bị xong. Dự kiến, cuối tháng 10 trường sẽ công bố việc thành lập 3 trường thành viên.

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN