Học Đường

TP.HCM: Dự kiến đón học sinh đến trường học trực tiếp từ 10/12

Phương Linh
Chia sẻ

Đối với địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 (nguy cơ thấp và trung bình), học sinh được đến trường trực tiếp từ 10/12 nhưng phải đảm bảo các tiêu chí đánh giá an toàn trường học do TP.HCM đưa ra.

Chiều 8/11, trong cuộc họp với Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP.HCM, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM báo cáo phương án lộ trình đón học sinh quay trở lại trường học tập trực tiếp, thời gian dự kiến từ ngày 10/12. 

Cụ thể: Ngày 8/12: tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. 

Ngày 9/12: Họp phụ huynh học sinh.

Ngày 10/12: Học sinh trở lại trường học tập trực tiếp.

Đối với địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 (nguy cơ thấp và trung bình), học sinh được đến trường trực tiếp từ 10/12 nhưng phải đảm bảo các tiêu chí đánh giá an toàn trường học do TP.HCM đưa ra.

Học sinh ở địa bàn cấp độ 3 (nguy cơ cao) sẽ được bố trí học trực tiếp kết hợp với trực tuyến. 

Địa bàn cấp độ 4 vẫn duy trì dạy học trực tuyến.

Ảnh minh họa

Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng mốc thời gian này hợp lý vì từ nay đến ngày 10/12 là đủ thời gian để đánh giá việc tổ chức dạy học trực tiếp thí điểm ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ). Cơ sở vật chất, vệ sinh trường học ở những trường được trưng dụng đã được tu sử xong. Học sinh 12 - 17 tuổi đã được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tính đến chiều 8/11, trong 22 địa phương của TP.HCM, các vùng xanh (cấp độ 1, nguy cơ thấp - bình thường mới) gồm: TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, 1, 4, 5, 6, 7, 8, 11, huyện Củ Chi. 

Vùng vàng (cấp độ 2 - nguy cơ trung bình), các quận huyện gồm: 3, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. 

Vùng cam (cấp độ 3- nguy cơ cao) gồm: huyện Nhà Bè và Cần Giờ.

Cũng theo Sở GD&ĐT TP HCM, đối với từng bậc học, Sở sẽ có những bước chuẩn bị cụ thể.

Với khối giáo dục mầm non: Phòng Giáo dục các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát số cơ sở đủ điều kiện đón trẻ. Địa phương phân công các trường mầm non công lập tiếp nhận trẻ khi trường ngoài công lập ngừng hoạt động.

Giáo viên, nhân viên phải tiêm đủ hai mũi vaccine ít nhất 14 ngày. Nhà trường thông báo cụ thể đến phụ huynh kế hoạch đón trẻ, cho trẻ làm quen với thầy cô, nhóm lớp qua các video để trẻ nhanh thích nghi môi trường mới.

Với cấp tiểu học: Các trường sẽ lên kế hoạch sửa chữa cơ sở vật chất sau khi được bàn giao.

Ở cấp trung học: trường tận dụng khoảng "thời gian vàng" khi thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh để học sinh học trực tiếp. Ban đầu, nhà trường dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, nâng dần thời gian học trực tiếp cho đến khi hoạt động giáo dục ổn định trở lại.

Những địa phương kiểm soát được dịch có thể chủ động báo cáo, đề xuất tổ chức dạy và học trực tiếp ngay trong học kỳ I.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN