Thể loại nhạc kịch tuy đã xuất hiện trong một khoảng thời gian dài ở Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm cần thiết của khán giả trong nước, đặc biệt là các bạn học sinh. Với mong muốn thổi bùng ngọn lửa đam mê nghệ thuật, nâng cao tri thức và kĩ năng mềm cho học sinh cấp 3, chương trình nhạc kịch bằng tếng anh “English Performance 2019” của tập thể lớp 11 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam  như một hạt giống ươm mầm, một nơi để các bạn học sinh có thể vượt qua giới hạn , để tỏa sáng với tiềm năng của bản thân mình.

Vở nhạc kịch có tên là 'Façade the Musical'  lấy bối cảnh thành phố New York những năm 1920 - 1930. Câu chuyện mở đầu với nhân vật James Evans - một công nhân chăm chỉ, tốt bụng và chính trực bất ngờ bị buộc tội biển thủ mộ số tiền lớn của công ty và bị bắt giam vào tù. 15 năm sau, James ra tù và trở về New York,  giờ đây mọi thứ đều đã thay đổi: sự phâ biệt giàu nghèo càng trở nên rõ rệt, chính con người James Evans cũng thay đổi: chán ghét cuộc sống, không còn hy vọng, khinh bỉ chính thành phố mình từng sinh ra và lớn lên.

Bối cảnh được thể hiện là New York những năm 1920 -1930 - Ảnh: BTC English Performance 2019. Bối cảnh được thể hiện là New York những năm 1920 -1930 - Ảnh: BTC English Performance 2019.
Câu truyện xoay quanh cuộc đời James Evans và mặt tối của New York phồn hoa - Ảnh: BTC English Performance 2019. Câu truyện xoay quanh cuộc đời James Evans và mặt tối của New York phồn hoa - Ảnh: BTC English Performance 2019.

Ngoài lòng thù hận, mối bận tâm duy nhất của James Evans là cô em gái Daisy. Khi phát hiện cô đã biến mất, James quyết tìm kiếm và thề sẽ trả thù những người đã hãm hại cậu, đòi lại công bằng cho cậu và em gái. Với sự giúp đỡ của Victoria - người hàng xóm thân thiết, nay đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng, James dần phát hiện ra nhiều sự thật ẩn giấu bên trong.

James chết lặng khi nhận ra người mình vô tình giết lại chính là cô em gái nhỏ Daisy - Ảnh: BTC English Performance 2019. James chết lặng khi nhận ra người mình vô tình giết lại chính là cô em gái nhỏ Daisy - Ảnh: BTC English Performance 2019.
Những bản nhạc được chính các em học sinh sáng tác, viết lời - Ảnh: BTC English Performance 2019. Những bản nhạc được chính các em học sinh sáng tác, viết lời - Ảnh: BTC English Performance 2019.

Façade (Vỏ bọc) là hành trình giải mã những giá trị đích thực mà mỗi con người vô tình đánh mất khi bị cuốn vào guồng quay liên hồi của cuộc sống. Bởi có lẽ, đến cuối cùng, những vẻ ngoài hào nhoáng rồi cũng sẽ tàn phai, để lại nét đẹp vốn có của những điều bình dị trong tâm hồn - những câu chuyện trường tồn bất tận theo thời gian. Bóc tách lớp mặt nạ hào nhoáng của nhân loại trong xã hội hiện đại, sâu thẳm trong mỗi cá nhân ngự trị những khát khao, mưu cầu cố hữu của loài người qua hàng triệu năm văn minh tiến hoá: hạnh phúc, tình yêu, tiền tài, danh vọng.

Cốt truyện không chỉ phản ánh những vấn đề phổ biến với con người của New York phồn hoa trong quá khứ mà còn đem tới cái nhìn về một hiện tượng xuất hiện ở tất cả mọi nơi, trong mọi ngóc ngách cuộc đời. Vở kịch truyền tải thông điệp về một hiện tượng xã hội tiêu biểu: cuộc sống khó khăn, áp lực vô tình đẩy những con người lương thiện vào bước đường cùng , họ bị tha hóa, vụ lợi và lợi dụng. Để đạt được những gì mong muốn, con người bất chấp tất cả, ngay cả việc đánh mất bản thân.

Diễn xuất “xuất thần” của các em học sinh đóng vai trò lớn cho thành công buổi nhạc kịch - Ảnh: BTC English Performance 2019 Diễn xuất “xuất thần” của các em học sinh đóng vai trò lớn cho thành công buổi nhạc kịch - Ảnh: BTC English Performance 2019
Trang phục, đạo cụ… được chuẩn bị kĩ lưỡng - Ảnh: BTC English Performance 2019. Trang phục, đạo cụ… được chuẩn bị kĩ lưỡng - Ảnh: BTC English Performance 2019.

Bạn Trần Ngọc Trân - Trưởng ban Truyền thông chương trình cho biết: “English Performance” khởi đầu bằng những việc tái diễn lại những vở nhạc kịch kinh điển từ Broadway, nhưng trong vòng 3 năm trở lại đây, đội ngũ tổ chức đã tự viết kịch bản và dàn dựng vở kịch của chính mình, nhằm truyền tải đúng nhất thông điệp từ những người làm chương trình”.

Đêm nhạc kịch thành công trong việc đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và trọn vẹn ý nghĩa nhân văn. Đêm nhạc kịch thành công trong việc đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và trọn vẹn ý nghĩa nhân văn.
Cốt truyện không chỉ phản ánh những vấn đề phổ biến với con người của New York phồn hoa trong quá khứ mà còn đem tới cái nhìn về một hiện tượng xuất hiện ở tất cả mọi nơi, len lỏi trong mọi ngóc ngách của cuộc đời cho đến bây giờ - Ảnh: BTC English Performance 2019. Cốt truyện không chỉ phản ánh những vấn đề phổ biến với con người của New York phồn hoa trong quá khứ mà còn đem tới cái nhìn về một hiện tượng xuất hiện ở tất cả mọi nơi, len lỏi trong mọi ngóc ngách của cuộc đời cho đến bây giờ - Ảnh: BTC English Performance 2019.

Chỉ có ngôn ngữ của âm nhạc mới đủ sức truyền tải tới người xem những thông điệp sâu kín của kịch bản. Sau 8 năm tổ chức thành công và gây được tiếng vang lớn, năm nay,  EP ‘19 tiếp tục xây dựng một vở nhạc kịch nguyên bản với chính các thành viên vừa sáng tác và biểu diễn trong soundtrack. Những thanh âm đa chiều ấy đã khơi gợi nên những xúc cảm lắng đọng, khiến người xem thêm đắm chìm vào một đêm nhạc kịch trọn vẹn.