Mùa giải AFF Cup 2018 vừa qua đã diễn ra vô cùng tốt đẹp với ngôi vương dành cho ĐT Quốc Gia Việt Nam. Những dư âm mùa giải đến nay vẫn còn rất lớn trong lòng người hâm mộ.

Và với chiến tích lịch sử này, mới đây, trong kì thi kết thúc học kì I môn Ngữ Văn khối 10 tại trường THCS – THPT Đào Duy Anh (Quận 6, TP. HCM), câu nói của HLV Park Hang Seo đã được lựa chọn để đưa vào nội dung đề thi. Cụ thể đề thi như sau:

“Phần I: Đọc hiểu

Đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi sau đây:

Sau trận thắng của tuyển bóng đá Việt Nam tại AFF Cup ngày 6-12-2018, HLV Park Hang Seo (khi nhìn nhận về HLV Philippines) đã phát biểu: “Eriksson là một huấn luyện viên đẳng cấp thế giới. Tôi cảm thấy vinh dự khi được đối đầu ông ấy. Tuy nhiên, tôi nghĩ đẳng cấp của mình chưa thể sánh được với ông ấy, dù thắng cả hai trận”.

Câu 1: Hãy tìm cặp từ quan hệ được sử dụng trong đoạn văn.

Câu 2: Hãy cho biết văn bản trên thể hiện nội dung gì?

Câu 3: Anh/chị rút ra thông điệp từ văn bản trên.

Phần II: Làm văn (7 điểm)

Câu 1: (2 điểm) Từ phát biểu trong đoạn văn trên của HLV Park Hang Seo , hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ phát biểu suy nghĩ của anh/chị về đức tính khiêm nhường của con người trong xã hội hiện nay.

Câu 2  (5 điểm)

Nhà phê bình văn học Nga Bêlinxki đã viết: “Thơ trước hết là cuộc đời, sau đó mới là nghệ thuật”. Em hãy phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi và phát biểu cảm nhận của em về tâm sự mà tác giả muốn gửi gắm qua bài thơ?”

Câu nói của HLV Park Hang Seo gây chú ý và được đưa vào đề thi môn Ngữ Văn 10 Câu nói của HLV Park Hang Seo gây chú ý và được đưa vào đề thi môn Ngữ Văn 10

Trao đổi với báo chí về lý do đưa ra đề thi có nội dung như vậy, cô Nguyễn Mai Loan, giáo viên dạy Văn của trường, tâm sự: “Tôi quan niệm môn Văn chính là hơi thở của cuộc sống. Vì thế, tôi luôn đưa những vấn đề thời sự vào giảng dạy để các em thấy môn Văn không hề xa rời thực tế. Hiện tại thể thao, đặc biệt là bóng đá có ảnh hưởng vô cùng to lớn tới cộng đồng. Phát biểu của HLV Park dành cho HLV Philippines thực sự ấn tượng. Đức tính khiêm nhường của ông đáng để chúng ta học hỏi. Với việc ra đề thi này, tôi muốn học sinh nhận ra và học hỏi đức tính trên. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khiêm nhường là một đức tính cần có trong cuộc sống”.

Và đề thi cũng nhanh chóng hấp dẫn các bạn học sinh bởi nó được diễn ra trong không khí hân hoan của một mùa giải bóng đá thành công vang trời thời gian qua tại Việt Nam.

“Em nghĩ đây là một dạng đề thi khá mới mẻ, liên hệ sát với thực tế.”, bạn Đinh Ngọc Tài, học sinh lớp 12A1 trường THPT Phạm Văn Nghị bình luận.

“Đề thi giúp chúng em đi sâu và học hỏi được đức tính khiêm nhường trong mọi hoàn cảnh. Từ khiêm nhường chúng ta mới đi lên và thành công hơn nữa.”,  bạn Mai Anh, học sinh lớp 10 chia sẻ.