Học Đường

TP.HCM dự kiến khi nào đón học sinh trở lại trường?

Phương Linh
Chia sẻ

Saostar - Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, TP dự kiến đầu tháng 1/2022, các trường tại TP.HCM sẽ dạy trực tiếp trở lại.

Chiều 7/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. 

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết học sinh TP.HCM hiện vẫn đang học tập trực tuyến. Đến nay, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến như sau: Khối tiểu học và THCS gần 98%, THPT trên 99%.

Hiện, khối tiểu học có hơn 30.000 học sinh còn ở các tỉnh, thành khác. Trong đó, hơn 26.000 em đã đăng ký học trực tuyến theo các trường ở TP.HCM. Trên 5.000 em chưa có thiết bị, đang học tạm tại các trường tiểu học ở địa phương.

TP.HCM dự kiến khi nào đón học sinh trở lại trường? Ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM. Ảnh: Zing.vn

Sở GD&ĐT TP.HCM nhận định hoạt động dạy học trên Internet còn nhiều khó khăn vì số lượng học sinh quá lớn (hơn 1,3 triệu em). Tất cả học sinh cùng lúc đăng nhập các phần mềm dạy học trực tuyến khiến hệ thống bị tê liệt.

Sở đã có văn bản gửi các đơn vị đề nghị tăng khả năng phục vụ dạy và học, nhưng với cơ sở vật chất trong bối cảnh dịch này khó có thể cải thiện. Hơn nữa, cách dạy tại TP có khác so với các tỉnh thành, việc dạy không chỉ livestream mà phải có quản lý, phân công nhiệm vụ dạy và học với học sinh trong giờ học.

Cũng theo ông Hiếu, hiện TP có 12 hệ thống phần mềm được cung cấp miễn phí cho các trường, Sở đã chủ động phân luồng để thuận tiện trong triển khai học trực tuyến. Kết quả dạy học 2 tuần đầu cho thấy việc tiếp nhận kiến thức đối với học sinh tiểu học khá tốt, clip dạy học trên truyền hình cũng khá phong phú... 

Về cơ sở vật chất chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường học tập trực tiếp, ông Hiếu cho biết hiện nay có hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng là cơ sở cách ly điều trị Covid-19, trong đó chỉ khoảng 150 trường được trả lại để khử khuẩn sửa chữa, chuẩn bị cho việc hoc trực tiếp. 

Theo ông Hiếu, khoảng tháng 11/2021, các cơ sở này sẽ hoàn tất việc chuyển giao và cần khoảng 1 tháng để sửa chữa, khôi phục. Dự kiến đầu tháng 1/2022, các trường tại TP.HCM sẽ dạy trực tiếp trở lại.

Hiện tại, 2 trường ở xã đảo Thạnh An được UBND huyện Cần Giờ đã đề xuất để dạy và học trực tiếp vào ngày 11/10 sắp tới. Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã kiểm tra và yêu cầu các trường này xây dựng thêm một số nội dung để đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh đến trường trở lại.

Được biết, kế hoạch của UBND huyện Cần Giờ chỉ tổ chức học trực tiếp cho học sinh khối 1, 2, 6, 9, 12 với tổng số 242 em và 60 giáo viên. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN