saostar.vn

Kết nối với Saostar

Học Đường

Thiên tài toán học bị gọi là 'đồ ngốc' nổi tiếng trên mạng xã hội sau đoạn phỏng vấn ngẫu nhiên

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Tại Đại học Bắc Kinh, Wei không chỉ nổi tiếng là một huyền thoại toán học mà còn bởi lối sống giản dị, chỉ tập trung vào việc nghiên cứu toán học.

Cầm chai nước khổng lồ và túi ni lông chứa đầy bánh hấp, người đàn ông với mái tóc bù xù và phát ngôn vụng về trước giới truyền thông khác xa với khuôn mẫu hình ảnh một giáo sư đại học.

Giảng viên Wei Dongyi, phó giáo sư toán học tại Đại học Bắc Kinh, gây sự chú ý của hàng chục triệu người sau khi thông tin về tài năng phi thường của anh trở thành cơn sốt lan truyền trên mạng xã hội.

Trong một cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên, khi được hỏi có lời khuyên gì đối với các thí sinh chuẩn bị thi đại học, giảng viên Wei, với vẻ ngoài nhút nhát, chỉ nói đúng 3 câu: "Vui lên nào. Chào mừng đến với Đại học Bắc Kinh. Tôi không biết phải nói gì nữa".

Giảng viên Wei Dongyi của Đại học Bắc Kinh.

Sau khi clip phỏng vấn này lan truyền trên mạng, nhiều thông tin cá nhân của giảng viên Wei đã được truyền thông trong nước "đào" lại để đáp ứng sự quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với anh.

Công chúng sớm biết được rằng chàng giảng viên 29 tuổi này tài năng tới mức bạn bè từng ví anh là "thiên tài" vì khả năng giải toán.

Wei từng hai lần giành huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế khi còn là học sinh trung học. Anh được nhận vào khoa toán của Đại học Bắc Kinh mà không cần phải thi đầu vào. Khóa học toán học của trường ĐH Bắc Kinh hiện được xếp hạng 19 trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới.

Khi còn là sinh viên đại học, Wei đã giành được giải thưởng cao nhất tại nhiều cuộc thi toán trong nước và nước ngoài.

Giáo viên trung học Zhang Yonghua của chàng giảng viên này chia sẻ, Wei từng từ chối lời đề nghị từ ĐH Harvard để theo học tiến sĩ ngay cả sau khi trường đại học Mỹ nói rằng Wei không cần phải kiểm tra tiếng Anh đầu vào và họ sẽ cung cấp thông dịch viên cho Wei.

Tại ĐH Bắc Kinh, Wei không chỉ nổi tiếng là một huyền thoại toán học mà còn bởi lối sống giản dị, chỉ tập trung vào việc nghiên cứu toán học.

“Trong số hàng ngàn sinh viên ĐH Bắc Kinh trong trường, bạn có thể nhận ra God Wei chỉ bằng một cái liếc nhìn, vì dù là mùa nào trong năm, cậu ấy cũng luon mang theo một chai nhựa 1,5 lít và đi rất nhanh", Xiao, bạn cùng lớp của Wei, nói. “Cậu ấy đổ đầy nước uống vào chai này. Có người hỏi anh ấy tại sao cậu ấy lại làm điều này. Wei nói đó là vì môi trường".

Cũng theo người bạn học này, Wei là một người có kỷ luật. "Chúng tôi thường thấy cậu ấy ăn bánh bao hấp kèm với đậu phụ trong căng tin”, Xiao nói. “Cậu ấy học giỏi và giành được học bổng hơn 100.000 nhân dân tệ (15.655 USD) một năm nhưng vẫn sống một cuộc sống bình dị, mộc mạc cả về quần áo lẫn thức ăn ”.

Xiao nhân xét Wei là một người dễ gần, thích những câu hỏi và hay tò mò.

Wei từng giành nhiều giải thưởng về toán học.

Nhưng Wei cũng có một số thói quen lập dị.

“Về sự khác biệt giữa với những người khác, tôi nghĩ Wei thích kiểm tra đồng hồ đo điện nước của ký túc xá khi cậu ấy đến thăm ký túc xá của bạn khác", Xiao nói. “Cậu ấy không giỏi giao tiếp. Có lẽ việc kiểm tra đồng hồ điện nước là cách cậu ấy giao tiếp với người khác".

Theo người anh họ của Wei, Wei Jingzhou, Wei sống một cuộc sống thanh đạm, không sử dụng mạng xã hội, không thích trả lời điện thoại và không giao tiếp xã hội, theo Zhejiang Daily đưa tin.

Wei lớn lên ở Tế Nam, Sơn Đông. Người cha quá cố của Wei cũng là giáo sư toán học tại Đại học Kiến trúc Sơn Đông, trong khi mẹ anh là giáo viên tiếng Anh tại cùng trường đại học.

Nhà của Wei được trang bị nội thất thưa thớt do quan điểm về môi trường và tối giản mạnh mẽ của Wei.

Cũng theo người anh họ, chi phí sinh hoạt của Wei ở Bắc Kinh không quá 300 nhân dân tệ (47 USD) mỗi tháng. "Nhưng thực ra, anh ấy không thiếu tiền", Wei Jingzhou nói. “Cậu ấy thích nghe đài và thích nhất là giải toán. Wei sẽ rất vui nếu bạn nói chuyện với anh ấy về toán học".

Trong khuôn viên Đại học Bắc Kinh, hầu hết mọi người đều nhận ra Wei nhưng anh chẳng giao du với ai. Wei từng giành vô số giải thưởng nhưng chẳng quan tâm đến những thứ đó.

Zhang Yonghua, giáo viên dạy toán của Wei tại trường trung học, cho biết một số người nghĩ Wei trông giống như một "thằng ngốc" vì họ không hiểu.

"Nếu bạn hiểu cậu ấy, bạn sẽ đồng ý rằng Wei là một thiên tài. Nếu Wei có thể tập trung vào nghiên cứu của mình, tôi chắc chắn rằng cậu ấy sẽ tạo ra một khám phá trong 5 hoặc 6 năm nữa khiến cả thế giới phải sửng sốt", giáo viên Zhang quả quyết.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Theo

SCMP