Mới đây, Học viện của công an, quân đội công bố điểm chuẩn xét tuyển, đã xuất hiện những thủ khoa đạt điểm cao ở các khối thi, đặc biệt, có những thủ khoa đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn - những địa phương vướng lùm xùm về điểm thi cao bất thường tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình có kết quả ngoạn mục vào Học viện An ninh Nhân dân trong khi các tỉnh có truyền thống học hành lại đìu hiu. Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình có kết quả ngoạn mục vào Học viện An ninh Nhân dân trong khi các tỉnh có truyền thống học hành lại đìu hiu.

Theo Vietnamnet phân tích, nếu như thống kê cho thấy Lạng Sơn, Hoà Bình, Sơn La là những tỉnh có số lượng thí sinh đỗ vào Học viện An ninh nhân dân cao nhất, hay thủ khoa các trường quân đội rơi nhiều vào thí sinh của những tỉnh này, thì với các trường kỹ thuật như ĐH Bách khoa Hà Nội, số thí sinh tới từ các địa phương này thậm chí còn nằm ở tốp cuối.

Theo phân tích của PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trong số 29 địa phương có số thí sinh trúng tuyển vào Bách khoa nhiều nhất, những tỉnh như Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Hoà Bình đều nằm trong tốp cuối.

Phân tích của PGS. Trần Văn Tớp. Ảnh: Vietnamnet. Phân tích của PGS. Trần Văn Tớp. Ảnh: Vietnamnet.

Về vấn đề này, trả lời báo chí sáng 9/8, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, nhiều thí sinh đỗ trúng tuyển vào các trường công an, quân đội chiếm phần lớn các địa phương có xảy bất thường trong chấm thi như Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn là số liệu chính xác.

VOV đăng tải ý kiến của ông Trinh cho hay, chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả thí sinh đỗ vào các trường quân đội, công an đều là những thí sinh trúng tuyển vào các trường trên là những người thuộc diện có những sai phạm về điểm thi. Quy chụp như vậy sẽ làm tổn thương đến các em.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT. Ảnh: Thu Hà. PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT. Ảnh: Thu Hà.

Cũng theo ông Trinh, Bộ GD-ĐT, Bộ Công an các cơ quan chức năng đang trong quá trình xử lý những gian lận thi cử ở một số địa phương có điểm thi bất thường. Do vậy, những kết quả thẩm tra đã công bố thì tạm thời Bộ GD-ĐT vẫn công nhận kết quả của các em.

Nếu Bộ phát hiện thí sinh nào có kết quả không đúng thì sẽ dựa trên quy chế để xử lý, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất là đuổi học.

Đề cập đến việc rà soát lại điểm thi thủ khoa ở khối các trường công an, quân đội nếu có trường đề xuất, ông Mai Văn Trinh khẳng định: Việc tuyển sinh trên tinh thần tự chủ của các trường ĐH, học viện và việc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh là do các trường có trách nhiệm thực hiện.

Trường hợp trường nào có đề xuất việc rà soát kết quả thi và nguồn tuyển sinh đầu vào, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trong trường hợp cho phép, thẩm quyền, Bộ GD-ĐT sẵn sàng hỗ trợ các trường.