Học Đường

Trước ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy giáo gây sốt với bức tâm thư nói không với việc nhận hoa, quà

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Nhằm tránh gây lãng phí cho học sinh cũng như là phụ huynh thì thầy hiệu trưởng của ngôi trường này đã viết lên bức tâm thư "gây sốt" CĐM.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một trong những dịp đặc biệt trong năm nhằm tri ân những người thầy, người cô, những người lái đò thầm lặng đã ngày đêm đưa biết bao thế hệ sang sông. Ấy thế nên không khó hiểu khi trong những ngày này, các phụ huynh hay học sinh đều muốn dành tặng những bông hoa tươi thắm hay phần quà cho các thầy cô.

Tuy nhiên dần theo thời gian, việc tặng hoa tặng quà trở nên “biến tướng” khiến nhiều giáo viên rơi vào trường hợp dở khóc dở cười, thậm chí là chịu sự chỉ trích nặng nề từ phía dư luận. Và để ngăn chặn từ sớm sự việc này cũng như là tránh ảnh hưởng đến các thầy cô của mình, chủ trường Spring Hill (Quốc Oai, Hà Nội) đã đăng tải lại bức tâm thư viết cho ngày 20/11.

Cụ thể, chủ trường này đã quán triệt tư tưởng cho giáo viên của mình nói không với bao thư, phong bì trong các ngày lễ tết, đặc biệt là dịp 20/11. Ngay cả việc tặng hoa hay các món quá đơn giản cũng được thầy giáo này nhẹ nhàng từ chối. Đúc kết lại tất cả, thầy giáo cho rằng chỉ cần trong tâm chúng ta luôn quý trọng nhau thì đó đã là món quà cao quý nhất.

Trước ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy giáo gây sốt với bức tâm thư nói không với việc nhận hoa, quà Ảnh 1
Trước ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chủ trường Spring Hill đã cho đăng tải lại bức tâm thư viết cho ngày 20/11 khiến nhiều phụ huynh sửng sốt. Ảnh: Zing

Những dòng tâm sự của thầy giáo trong bức tâm thư này như sau:

“Một số cha mẹ mới gia nhập cộng đồng Spring Hill nên mình viết thông báo này, và cũng để một số cha mẹ trong cộng đồng Spring Hill mấy năm rồi mà vẫn thấy áy náy vì không được tặng quà cho các thầy cô Spring Hill hiểu. Đúng là thói quen thì không dễ gì từ bỏ một sớm một chiều, nhất là liên quan tới phạm trù đạo đức và nếp sống, nếp nghĩ.

Liên quan tới thói quen tặng quà, tặng hoa hay phong bì cho các thầy cô nhân các dịp như 20/11, 8/3, và các ngày lễ tết khác, ở Spring Hill, mình đã duy trì thực hành từ mấy năm nay văn hóa cha mẹ không tặng quà thầy cô giáo, dù chỉ là một bó hoa. Hoa ở trên cây là hoa đẹp nhất và ở đồi cũng nhiều hoa lắm rồi. Hoa trong bó chỉ tươi một lúc rồi héo hon và thành ra thêm rác cho Trái đất này.

Trước ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy giáo gây sốt với bức tâm thư nói không với việc nhận hoa, quà Ảnh 2
Thầy Nguyễn Đức Quang, chủ trường Spring Hill (Quốc Oai, Hà Nội).

Các món quà vật chất dù nhỏ như gói bánh gói miến gói giò mà các gia đình gửi tặng các thầy cô thì xưa nay suốt 8 năm làm trường học, mình quan sát thấy nó gây ra nhiều phiền toái hơn là đem lại hạnh phúc thực sự cho tập thể các thầy cô giáo toàn trường. Vì nhiều lí do khác nhau và nó khá tế nhị mình xin không đi sâu.

Do vậy, mình tạo dựng và duy trì một văn hóa chung cho toàn trường là không một thầy cô nào nhận bất kì một món quà vật chất nào từ cha mẹ nào.

Các cha mẹ và các con có thể tặng cho các thầy cô những món quà tinh thần, đó sẽ là những món quà ý nghĩa lớn nhất đối với các thầy cô trường Đồi. Các con có thể vẽ tranh, vẽ thiệp và viết lời đề tặng và tự mang tới tặng các thầy cô. Các cha mẹ cũng có thể gửi vài dòng chia sẻ cảm xúc tới mỗi thầy cô mà các cha mẹ thấy cần được chia sẻ, tất cả vào các group kín của các nhóm.

Các cha mẹ cũng không cần tri ân gì thầy cô cả vì đó là nhiệm vụ của các thầy cô và cũng là niềm vinh hạnh của các thầy cô được làm việc hằng ngày với các con. Cứ thế cho cuộc sống nó nhẹ nhàng và bớt vơi những lo toan vô lí, ái ngại vô lí đối với mọi người. Cuộc sống mỗi người hằng ngày đã có quá nhiều thứ phải lo phải ái ngại rồi mà. Cứ đơn giản thế đi cho dễ được hạnh phúc.

Trong tâm ta luôn quý trọng nhau thật lòng là món quà quý giá nhất. Và cũng không nhất thiết phải nói ra kì được nếu không thể nói. Người yêu quý nhau thật lòng thì sẽ có thể tự cảm nhận được tình cảm chân thật của nhau”.

Trước ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy giáo gây sốt với bức tâm thư nói không với việc nhận hoa, quà Ảnh 3
Một hoạt động ngoài trời của trường Spring Hill

Có thể nhận thấy được rằng, trong khi rất nhiều phụ huynh và học sinh đang đắn đo, không biết mua gì tặng gì cho giáo viên của mình thì thầy giáo này đã thẳng thừng từ chối để tránh buồn phiền sau này. Một buổi lễ ngày giáo không hoa, không quà có lẽ tương đối lạ lẫm đối với nhiều người nhưng lại là một niềm hạnh phúc khôn xiết đối với thầy và trò trường Spring Hill.

Đâu nhất thiết phải là điều gì đó quá cao sang, chỉ cần trong tâm mỗi một cô cậu học trò luôn hướng về những người thầy, người cô, những người đã cho mình kiến thức và giúp mình có được một tương lai tươi sáng hơn với một tâm thế kính trọng, đó đã là món quà cao quý nhất rồi!

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN