Vụ việc một học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway (Cầu Giấy - Hà Nội) tử vong do nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón đã và đang khiến dư luận vô cùng hoang mang, đặc biệt là với các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi đi học.

Theo Vietnamnet thông tin, Gateway International School là một thương hiệu trường quốc tế được xây dựng bởi Tập đoàn Edufit do bà Trần Thị Hồng Hạnh (1982) làm Tổng Giám đốc và đại diện pháp luật.

Trường quốc tế Gateway (Cầu Giấy - Hà Nội) Trường quốc tế Gateway (Cầu Giấy - Hà Nội)

Edufit có kế hoạch tới năm 2025 sẽ mở rộng mạng lưới trường mầm non Quốc tế SMIS lên 17 cơ sở và phát triển Gateway thành một trong những hệ thống trường song ngữ hàng đầu Việt Nam.

Cho đến nay, Edufit được xem là thành công nhất với dự án hệ thống trường mầm non Sakura Montessori. Đây là hệ thống trường dạy học bằng 3 ngôn ngữ Anh, Việt, Nhật với mức học phí khoảng 8,5 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, Trường Gateway Hà Nội (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) được thành lập năm 2015. Trường được xây dựng trên mặt bằng 8.000m2 với tổng diện tích 15.000m2. Gateway Hà Nội có mức học phí khoảng 110 triệu đồng/năm và khoảng 40 triệu các loại tiền khác. Các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Sáng nay nhiều học sinh đến trường bằng xe buýt đưa đón. Sáng nay nhiều học sinh đến trường bằng xe buýt đưa đón.

Theo báo Dân Trí, ngoài lĩnh vực kinh doanh chính là giáo dục thì tập đoàn này còn kinh doanh bất động sản và bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh.

Vốn điều lệ của Edufit tại thời điểm mới thành lập là 20 tỷ đồng với 4 cá nhân góp vốn là bà Trần Thị Hồng Vân (35,7%), bà Trần Thị Hồng Hạnh (35,7%), bà Nguyễn Thị Xuân Trang (14,3%) và bà Trần Thị Huyền (14,3%).

Đến tháng 10/2018, Edufit nâng vốn điều lệ lên 150 tỷ đồng, hoàn toàn là vốn tư nhân.

Thông tin đăng ký của Edufit trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp Thông tin đăng ký của Edufit trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp

Ngay trước khi xảy ra sự cố rúng động nói trên, tập đoàn Edufit đã nhận được khoản đầu tư 34 triệu USD cho việc xây dựng dự án trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway Tây Hồ Tây - Starlake.

Khoản đầu tư này được ký kết ngày 1/7/2019 tại Tokyo trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản với sự có mặt của 1200 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Bên rót vốn là Công ty Toshin Development Co., Ltd (nhà phát triển bất động sản thuộc tập đoàn Takashimaya, một trong những tập đoàn kinh doanh bách hoá thương mại hàng đầu Nhật Bản)

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên một trong những trường quốc tế có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất tại Hà Nội tại khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây, dự kiến tuyển sinh trong năm học 2020-2021.

Theo ghi nhận của Infonet, gay sau khi xảy ra sự việc đau lòng bỏ quên bé 6 tuổi trên xe đón khiến bé tử vong, website của Gateway International School đăng tải “Thư gửi phụ huynh Trường Tiểu học Gateway Cầu Giấy về sự việc đáng tiếc xảy ra ngày 06/08/2019”, bà Trần Thị Hồng Hạnh nhận trách nhiệm về nhà trường nhưng lại không có nổi một câu chia buồn cũng như lời xin lỗi gửi đến gia đình.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận, Gateway đã bổ sung thêm nội dung: “Nhà trường xin gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình cháu bé và tất cả Quý vị phụ huynh học sinh khi để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Trong giờ phút đau buồn này, Ban Giám hiệu và tập thể giáo viên nhà trường mong Quý vị phụ huynh cùng chia sẻ với gia đình em học sinh và đồng hành cùng nhà trường vượt qua nỗi đau này.”

Bên cạnh đó, theo camera an ninh ghi lại, cháu bé khi được bảo vệ bế từ trên xe xuống được cho là đã tử vong. Tuy nhiên, bà Hạnh vẫn trợn nói dối các phụ huynh khi khẳng định cháu bé chỉ “bất tỉnh” trên xe và được “đưa vào phòng y tế để sơ cứu”. Chính điều này càng khiến dư luận phẫn nộ và không hài lòng với nhà sáng lập Trần Thị Hồng Hạnh.