Trước tình hình thực tế của dịch COVID-19, nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện trên cả nước đã quyết định chuyển từ hình thức học tập trung sang việc đào tạo online, tức học trực tuyến. Hình thức học này được nhiều sinh viên cũng như phụ huynh ủng hộ khi nó đảm bảo được an toàn cho sức khỏe người học, đồng thời hạn chế được phần nào việc lây nhiễm cộng đồng khi dịch COVID-19 tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sau quãng thời gian bắt đầu học online, mới đây Phó Hiệu trưởng của trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội Hoàng Anh Tuấn đã có tâm thư trải lòng với sinh viên. Trong thư thầy Tuấn cho rằng, đã 3 tuần kể từ khi việc dạy học của thầy và trò nhà trường chuyển lên “An toàn khu Trực tuyến”, mọi việc đến nay có thể nói là hoạt động rất nhịp nhàng.

Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội đã chuyển sang hình thức học trực tuyến sau khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội đã chuyển sang hình thức học trực tuyến sau khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Việc làm quen trong giai đoạn đầu cũng như giải quyết một số vấn đề có liên quan tính đến nay đã cơ bản được hóa giải. Trong sự ngỡ ngàng của những ngày đầu lên sóng, sinh viên là những người vất vả hơn. Khi thầy cô sử dụng đan xen 1 - 2 platform để dạy, nghĩa là sinh viên có thể sẽ phải “tác chiến” trên 5 - 7 loại nền tảng công nghệ khác nhau bởi các em thường học nhiều môn với nhiều thầy cô khác nhau.

Tuy nhiên, GS Hoàng Anh Tuấn nhận định: “Thực tế dễ nhận thấy là các em thường thích ứng nhanh hơn các thầy cô, một sự ngạc nhiên không hề khó hiểu với thế hệ 10X vốn năng động và yêu công nghệ! Xin chúc mừng các em và cảm ơn các em đã luôn chia sẻ với thầy cô, nhà trường!”.

Mặt khác, thầy Phó Hiệu trưởng cũng chia sẻ rằng, trong 3 tuần học tập online, trường nhận được vô vàn những phản hồi thường xuyên của các em về điều kiện học tập của bản thân. Đến nay, đã có gần 8.000 sinh viên của nhà trường vẫn tuyệt đối an toàn; các em vẫn giữ liên lạc thường xuyên qua email, group chat… với thầy cô và phòng ban chức năng.

Được biết phần lớn sinh viên của trường đang ở Hà Nội (ước tính trên 90%) nên điều kiện học tập khá tốt (internet mạnh, truy cập thư viện số LIC của ĐHQGHN rất thuận lợi). Một số ít (khoảng dưới 10%) sinh viên trở về quê và gặp đôi chút khó khăn về điều kiện học tập (thiếu internet, wifi hoặc mạng 3-4G yếu).

“Các em thân mến! Quan điểm của toàn ngành giáo dục cũng như của nhà trường là không để sinh viên nào bị bỏ lại phía sau trong công cuộc giảng dạy online ứng phó với dịch bệnh.

Nhà trường khuyến khích các em cố gắng khắc phục khó khăn để tham gia lớp học (dù đôi khi chất lượng đường truyền ở quê không được tốt), bởi sau mỗi buổi học trực tuyến cùng thầy-cô các em vẫn có cơ hội được xem lại video bài giảng nếu thầy cô sử dụng những platform dạy học chuyên nghiệp, đọc thêm những tài liệu học tập được thầy-cô cung cấp.

Trong trường hợp các em không thể tham dự lớp học vì lý do bất khả kháng (thiếu thiết bị, không có internet), hãy email thông báo về nhà trường để được ghi nhận tình huống. Các em sẽ được trường bố trí học cùng các lớp về sau; các em không lo bị xét học vụ vì thiếu số lượng tín chỉ tối thiểu của học kỳ này”, thầy Tuấn khích lệ sinh viên của mình.

GS .TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội GS .TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội

Trước khi kết lời, thầy Phó Hiệu trưởng của trường không quên thay mặt các thầy cô cập nhật một số thông tin và số liệu chính thức để các em yên tâm với hoạt động của nhà trường. “Cụ thể, hơn 300 thầy cô tuyệt vời của USSH chúng ta đang tổ chức hơn 800 lớp học phần cho khoảng 40.000 lượt sinh viên tiếp tục học online trong những tuần tới.

Vui mừng hơn, ngày 23/3 Bộ trưởng GD-ĐT ký văn bản 988 công nhận kết quả học trực tuyến và ngày 27/3. Giám đốc ĐHQG Hà Nội vừa ban hành văn bản 944 để hướng dẫn chi tiết hạng mục này.

Chỉ trong đầu tuần tới, các thầy cô phòng Đào tạo sẽ email đến các em nội dung chi tiết văn bản hướng dẫn việc học và kiểm tra, đánh giá… của nhà trường để các em yên tâm học tập. Nỗ lực đã có, chính sách đã rõ, chúng ta nhất định sẽ thành công!”.