Sở Y tế Đà Nẵng ưu tiên xét nghiệm COVID-19 học sinh thuộc diện F1 sắp thi tốt nghiệp THPT

Phương LinhĐăng lúc

Kết quả xét nghiệm sẽ có trước thời gian kỳ thi diễn ra, bên cạnh đó, Sở Y tế Đà Nẵng cũng có phương án cụ thể hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo về các biện pháp phòng chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Sở Y tế sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho những học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT 2020 có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19. 

Kết quả xét nghiệm sẽ có trước thời gian kỳ thi diễn ra, bên cạnh đó, Sở Y tế Đà Nẵng cũng có phương án cụ thể hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo về các biện pháp phòng chống dịch.

Ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho những học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT 2020 có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh minh họa

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khuyến cáo các phụ huynh và học sinh nên bình tĩnh, các em tập trung ôn thi, đảm bảo nghiêm việc phòng tránh dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu học sinh có hiện tượng bị sốt, ho… cần đưa đi các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn về việc bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. 

Cụ thể, thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Đối với thí sinh, trường hợp thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi; được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, được bố trí thi tại điểm thi dự phòng.

Với thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi, nếu trên 20 thí sinh/điểm thi sẽ được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. 

Với các thí sinh khác, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện. Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng Quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học. 

Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

BÀI VIẾT

Phương Linh

TIN TÀI TRỢ