Học Đường

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị không vận động thu tiền phụ huynh với bất kỳ hình thức nào trong học kỳ I

Phương Linh
Chia sẻ

Ngày 10/9, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản về tiếp tục hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị trong học kỳ I, các cơ sở giáo dục công lập không kêu gọi, vận động phụ huynh học sinh với bất kỳ hình thức nào liên quan đến các hỗ trợ mua sắm thiết bị, cơ sở vật chất cho trường học (không bao gồm việc vận động thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh nghèo không đủ điều kiện học tập).

Khi đủ điều kiện đi học trở lại, các cơ sở giáo dục công lập chủ động rà soát tận dụng các cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện có đảm bảo các điều kiện để tổ chức giảng dạy học tập. 

Sở đề nghị các cơ sở giáo dục hạn chế vận động phụ huynh mua sắm các trang thiết bị không cần thiết như máy điều hòa và các trang thiết bị không phục vụ trực tiếp cho việc học tập như thay màn cửa, trang trí lớp học…;

Sở GD&ĐT cũng lưu ý, không được thay đổi quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao… trong năm học làm ảnh hưởng đến các chi phí phát sinh cho phụ huynh học sinh.

Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị không vận động thu tiền phụ huynh với bất kỳ hình thức nào trong học kỳ I Ảnh 1
 Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị trong học kỳ I, các cơ sở giáo dục công lập không kêu gọi, vận động phụ huynh học sinh với bất kỳ hình thức nào. Ảnh minh họa/VietNamNet

Đối với nội dung thu và sử dụng các khoản thu khác, trường học khi tổ chức các hoạt động giáo dục khác cần bám sát đúng theo hướng dẫn chuyên môn của bậc học về thời gian bắt đầu, số tiết thực tế và phương án tổ chức thực hiện. 

Các cơ sở giáo dục cần lưu ý: Số tiết/ngày đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh để phát huy được hiệu quả của việc học tập trên nền tảng học trực tuyến.

Trên cơ sở nội dung và khung mức thu theo quy định, các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu đăng ký của phụ huynh học sinh để lập dự toán thu - chi cho từng nội dung thu thỏa thuận, làm cơ sở xây dựng mức thu cụ thể để thỏa thuận với phụ huynh học sinh trước khi tổ chức thực hiện.

Trường học công khai và giải trình các khoản thu phát sinh.

Đối với các khoản thu thực hiện mức thu trường tiên tiến xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, các đơn vị cần lưu ý điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và xây dựng mức thu phù hợp với các hoạt động giảng dạy thực tế phát sinh trong thời gian trực tuyến.

Các khoản thu thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp là khoản thu theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đã đăng ký tham gia và bảo đảm chi phí cho chương trình (chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài) nên trong thời gian học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng, các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cho cả năm học.

Nếu phụ huynh học sinh khó khăn về kinh tế không thể tham gia chương trình này thì các đơn vị có thể sắp xếp chuyển lớp theo nhu cầu, nguyện vọng nhưng đảm bảo phù hợp với các quy định về tổ chức lớp học chương trình tiếng Anh tích hợp.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN