Quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường ở tuổi 17 sẽ trôi qua rất nhanh dù có lẽ nhiều người trong số chúng ta, luôn cảm thấy thời gian đang trôi chậm như rùa bò. Ngày ấy, chúng ta giống như một người bị nhốt lâu ngày muốn vỡ òa ra thế giới rộng lớn ngoài kia. Khát khao lớn đến mức, chúng ta có thể ngồi vài tiếng đồng hồ chỉ để nghĩ: “Cuộc sống đại học có gì vui”?

Qua lời kể của “những người đi trước”, chúng ta phần nào mường tượng ra quãng ngày “ăn chơi nhảy múa” ấy! Tại sao ư? Đa phần, cấp 3 chúng ta vùi đầu đèn sách để có được quãng thời gian tươi đẹp ngày đại học. Đó là chưa kể đến những lý do vụn vặt khác như chuyện bố mẹ cấm yêu sớm, cấm dùng điện thoại nhiều, quản lý chi tiêu khắt khe… Thế nhưng, có một câu hỏi khác sẽ khiến bạn giật mình rằng, thật ra, thời Đại học có vui tươi như chúng ta vẫn nghĩ?

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Để trả lời câu hỏi này, có lẽ chỉ những người đã và đang trải qua mới “thấu”. Thế nên một bạn sinh viên mới đây đã đăng đàn câu hỏi có nội dung: “Viết một câu nói về sự thật sau khi lên Đại học” nhằm thu được nhiều câu trả lời khách quan.

Ngay lập tức, câu hỏi này đã có hằng hà sa số đáp án. Tuy nhiên, để chiêm nghiệm chuyện kết quả có lẽ sẽ cần nhờ đến những cựu sinh viên đã trả hết 4-5 năm đại học. Dưới đây, chúng tôi xin trích lược một số đáp án để các bạn sinh viên cùng nghe xem là đúng hay sai?

1. Ngày xưa nghe nói lên đại học sướng lắm, muốn học thì học muốn chơi thì chơi. Nhưng học rồi mới thấy mọi thứ là giả dối. Cuốn sách giáo trình thi hết môn thầy cô đều tóm tắt đề cương bằng một câu ngắn gọn như: “học cả”, “học tất”, “thầy dạy gì thi đấy”, “thi từ đầu tới cuối sách”….

2. Nghe đồn lên đại học là học đại, ai ngờ học đại thật. Đại không phải đại khái mà học lớn, học rộng, học nhiều!

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

3. Nghe nói lên đại học sẽ “dậy thì thành công” vì nơi đây là “viện thẩm mỹ free”  xuất sắc. Nào ngờ trải hết 4 năm vẫn vậy. Kinh nghiệm rút ra phải ai thực sự xinh, có nét mới thay đổi, chứ bình thường chẳng ai biến hóa vi diệu như người ta nói.

4. Học đại học sẽ được tự do yêu đương và trải nghiệm các mối tình. Tối nắm tay người yêu và dắt chó đi dạo, ai ngờ sau 4 năm mới chỉ được dắt chó, còn “người yêu” chỉ có thể ngắm. Thực ra, từ cấp 3 lên đại học chỉ là chuyển môi trường ế này sang môi trường ế khác.

5. Từ khi học đại học, mình bị bệnh nhưng giấu gia đình vì không muốn họ lo lắng, không phải vất vả. Mình bị bệnh về mắt, cứ mỗi sáng ngủ dậy mở mắt là không thấy tiền đâu cả. Vậy mà một mình mình vẫn chống chọi được với bệnh tật”, tình trạng “viêm màng túi” của sinh viên.

6. Lên đại học thích ăn, ngủ, học, chơi lúc nào cũng được, hóa ra là mất khả năng kiểm soát giấc ngủ, mất đồng hồ sinh học.

7. Học đại học cứ tưởng sẽ có nhiều bạn bè ở khắp năm châu bốn biển để tìm tri kỷ ai ngờ họ chỉ thích “kết bạn xã giao”. Bạn bè cấp 3 mới là quan trọng nhất!

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

8. Ở đại học, mì tôm bỗng hóa thành… đặc sản.

9. Khi đi học áp lực, mệt mỏi nhưng không được về nhà với gia đình.

10. Được điểm 5 vui như điểm 10 cấp 3.

Tuy rằng những ngày tháng cuối cấp này vừa vất vả lại vừa buồn tẻ, ngày nào cũng giống ngày nào, nhưng khi chúng ta lên đại học mới thực sự nhận ra người bạn bên cạnh ta năm 17 tuổi và tuyệt vời nhất. Cuối cùng, thi tốt Đại học thực sự rất quan trọng, bởi nó quyết định những con người, những sự vật, sự việc mà bạn sẽ tiếp xúc trong 4 năm tới, thậm chí là cả tương lai sau này.