Sai phạm điểm thi ở Sơn La: Vì sao nghiêm trọng hơn Hà Giang, sau 5 ngày vẫn chưa kết luận được số bài trắc nghiệm bị sửa điểm?

Vương Phi (TH)Đăng lúc

Theo ông Trinh, quá trình rà soát điểm thi tại Sơn La đến nay vẫn chưa kết thúc, Cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành việc xác minh làm rõ. Điều này đã cho thấy, tính chất vụ việc nghiêm trọng và phức tạp hơn ở Hà Giang.

Sau 5 ngày rà soát điểm thi, trong cuộc gặp gỡ báo chí vào trưa nay (ngày 23/7), ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định, tính chất của sự việc ở Sơn La nghiêm trọng và phức tạp hơn Hà Giang.

Ông Mai Văn Trinh trả lời phỏng vấn báo chí - Ảnh: Định Nguyễn.

Ông Mai Văn Trinh cũng đánh giá, sai phạm trong khâu chấm thi trắc nghiệm của Sơn La ở mức “tinh vi”, đến nay vẫn chưa thể tiến hành chấm thẩm định lại bài thi môn trắc nghiệm để biết rõ sai phạm ra sao.

Hiện tại, chưa xác định được số lượng bài bị chỉnh sửa là bao nhiêu vì file ảnh quét lưu lại để chấm đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm. Đó là lý do chúng tôi chưa chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm. Mức độ của sai phạm rất nghiêm trọng. Hiện nay tôi không có đủ thông tin để giải thích thêm. Chúng tôi chưa đủ thời gian để kiểm đếm bao nhiêu bài thi trắc nghiệm bị chỉnh sửa vì số lượng bài thi rất lớn. Bài nào có dấu hiệu nghi vấn bất thường bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi có thể phát hiện được điều đó. Như thế cũng là một sự nỗ lực rất lớn rồi. Hiện tại, Bộ Công an và các đơn vị chức năng đang nỗ lực điều tra làm rõ” - dẫn theo Vietnamnet.

Nguồn clip: Vietnamnet.

Được biết, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Tổ công tác đã phân tích và nhận thấy nhiều bài thi trắc nghiệm đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Tuy nhiên, các bài thi này đều trùng khớp so với dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài.

Vì lý do này, Tổ công tác đưa ra các quyết định sau:

- Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11.7.2018.

- Kết quả này tạm thời được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế.

- Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trước đó, Tổ công tác của Bộ GD-ĐT và cơ quan điều tra mới chấm thẩm định lại 110 bài thi môn Ngữ văn - là những bài thi đạt điểm cao. Qua đó, phát hiện 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Căn cứ theo quy chế, hội đồng chấm thẩm định quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7. Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế.

Trong những ngày tới, công tác điều tra tiếp theo về sai phạm ở những bài thi trắc nghiệm sẽ do Bộ Công an thực hiện.

BÀI VIẾT

Vương Phi (TH)