Học Đường

Ông chú 55 tuổi quyết tâm thi đại học dù đã trượt 25 lần trước đó

Theo Hồng Trang
Chia sẻ

Một người đàn ông 55 tuổi ở Trung Quốc đã quyết tâm đổi ngành thi sau 25 lần "trượt dài" trong việc thi đại học vào ngành Khoa học của Đại học Tứ Xuyên.

Không giống như những thanh niên trẻ tham dự kỳ thi "cao khảo" để vào đại học ở Trung Quốc, ông Liang Shi - chủ một công ty cung ứng vật liệu xây dựng ở Thành Đô (Tứ Xuyên) cũng góp mặt trong cuộc thi này, được biết năm nay ông đã 55 tuổi. 

Năm 1938, lần đầu tiên ông Liang Shi dự thi đại học lần đầu tiên và đã bị loại ngay ở vòng kiểm tra sơ tuyển. "Điểm thi của tôi năm đó rất thấp, nhưng mơ ước đỗ vào trường vẫn luôn cháy bỏng. Đó là lý do tôi không hề từ bỏ suốt những năm qua" - thí sinh cao tuổi nói với China News.

Ảnh: Chengly Economic Daily - ông Liang Shi đi thi đại học.

Trong gần 40 năm thi trượt, ông Liang đã bỏ thi 14 lần vì vướng bận công việc hoặc do chính sách tuyển sinh trước năm 2001 yêu cầu sinh viên phải dưới 25 tuổi, chưa lập gia đình.

Năm nay "ông chú 55 tuổi" quyết định chuyển sang thi vào ngành Nghệ thuật và Khoa học nhân văn. Sau nhiều năm không thể hoàn thành phần thi đọc hiểu khoa học trong đề thi (đây được xem là phần bắt buộc đối với người muốn theo ngành Khoa học). Quyết định này được ông đưa ra sau khi biết điểm thi hồi tháng 6 năm ngoái. Nhiều người cho rằng  rằng tuổi tác khiến trí nhớ giảm sút và do đó ông không thể nhớ nhiều kiến thức trong sách giáo khoa như những thí sinh khác. Quyết định đổi ngành học khiến Liang hy vọng nhiều hơn. Ông hy vọng lần thi thứ 26 sắp tới sẽ đủ điểm để vào ngôi trường mơ ước, Đại học Tứ Xuyên.

"Tôi mới 55 tuổi thôi, vẫn còn rất trẻ. Cho đến nay tôi không gặp khó khăn gì khi học Lịch sử và Địa lý" - ông nói và nhấn mạnh quan điểm của mình trước những lời chỉ trích của cư dân mạng, cho rằng ông tận dụng kỳ thi để quảng cáo cho công việc làm ăn của mình.

"Tôi sẽ lấy sự nghi ngờ của mọi người làm động lực và dùng kết quả thi để chứng minh họ đã sai", Liang nói, nhắc lại mục tiêu phải đỗ vào Đại học Tư Xuyên trong kỳ thi diễn ra vào tháng 6 tới. 

Người đàn ông này khẳng định chỉ kết thúc hành trình ôn thi và đi học nếu đỗ vào ngôi trường mơ ước, nếu trượt thì sẽ lại ôn thi cho đến khi cảm thấy chắc chắn không thể đạt được giấc mơ.

Tương tự năm ngoái, ông Tang Shangjun, sống ở khu tự trị Choang ở Quảng Tây, cũng gây chú ý khi cho biết đã 13 lần đăng kí thi vào Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh.

Chia sẻ

Theo

Hồng Trang

BÌNH LUẬN