Quên photoshop đi vì nếu muốn có ảnh kỷ yếu đẹp long lanh, hãy học ngay cách chụp của thế hệ 7X, 8X

Lê My (Tổng hợp)Đăng lúc

Không qua bất kỳ một phần mềm chỉnh sửa “ảo tung chảo" như giới trẻ ngày nay nhưng những bức hình kỷ niệm mộc mạc thời 7-8X như mở ra cả một trời nhớ thương cho ai muốn tìm về.

Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ thường có xu hướng chụp ảnh concept hoài cổ. Đã từng có nhiều bộ ảnh kỷ yếu lấy ý tưởng từ thập niên 90 và tạo được sự chú ý lớn. Thế nhưng có vẻ, những khung cảnh dựng lên ở thời nay, vẫn không thể nào đẹp đẽ và “chất chơi” bằng những tấm hình của chính thế hệ cũ từng kinh quá.

Thời ấy, sinh viên, học sinh ai cũng có những ảnh đẹp long lanh mà có lẽ đến giờ, 10X hay 9X cũng không sánh kịp. Tuy mộc mạc nhưng chúng lại lột tả rõ nét, chân thực những gì diễn ra trong thanh xuân của mỗi người.

Cùng nhau chụp hình kỷ yếu ngày chia tay, học sinh thế hệ “teen đời đầu” toả lên nét dịu dàng, chân phương đến lạ.

Tình bạn thân thiết thời ấy cũng nồng thắm như chính cành phượng vỹ.

“Nhất quỷ nhì ma thứ 3 học trò” quả chẳng sai. Nụ cười rạng rỡ tỏ rõ hạnh phúc không khiến người đọc liên tưởng đến nhóm “Ngựa hoang” trong phim “Tháng năm rực rỡ”. Như thể dành cả thanh xuân chỉ để mua vui “rẻ tiền” và ở cùng chúng bạn trong mọi cuộc chơi.

Chất liệu hình đã không còn tốt nhưng điều đó vẫn không thể làm lu mờ đi sự tinh nghịch, ngây ngô trên từng khuôn mặt mỗi người.

Không có những chiếc cổng trại bằng tre được phết sơn tỉ mẫn, tiếng nhạc xập xình quyện trong ánh đèn xoay mờ ảo như cách mở trại ngày nay, thế hệ học sinh thời đó tạo dựng niềm vui bằng cách tâp trung lại chụp concept như chị em trong nhà.

Chiếc cổng trại bé nhỏ nhưng mang cả tình yêu lớn, niềm tự hào sáng tạo của các bạn học sinh thời đó.

Thời em còn buộc bím đuôi sam, anh lên đường nhập ngũ, bức hình tình bạn đủ màu sắc vì thế mà ra đời.

Tập quân sự thời đó vừa là môn học vừa là kỹ năng sinh tồn cho cho các em học sinh. Từng tư thế, động tác thân quen một khiến ai nhìn hình cũng bồi hồi nhớ lại “ngày này mấy chục năm trước” của mình,

Trends xếp người thành tên lớp thì ra ngày xưa cũng được vận dụng và nổi tiếng. Chẳng cần có máy chụp siêu xịn để có thể nhận view toàn cảnh hay app chỉnh màu sâu deep. Đơn giản mộc mạc vậy thôi mà khiến ta lưu luyến cả một thời,

Thật hiếm để chiêm ngưỡng được những khoảnh khắc trọn vẹn như bức hình chụp tập thể lớp 12B tại một trường THPT ở Hà Nam khoá 1997 - 1998 trên đây.

Chẳng xa xôi diệu vợi như thời “ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi”, cách check - in cùng nhóm bạn thân đơn giản chỉ là quây quần bên nhau, mỉm cười thật tươi rồi tắc vài phô ảnh ngọt ngào về làm kỷ niệm.

Những buổi tiệc liên hoan đầm ấm, nhìn tập thể lớp mà như anh chị em trong gia đình. Đến đây, dù các bạn thế hệ 7x, 8x có đang ngồi ngẩn ngơ viết “tâm sự tuổi 30” cũng không khỏi xao xuyến khi nhớ về kỷ niệm ngày bạn bè chung đôi.

Nếu Nhật Bản có lễ trưởng thành với phần hội vui nhộn, mang đậm nét văn hoá xứ sở Samurai; thì ở Việt Nam thời đó, lễ tốt nghiệp lại mang một ý nghĩa cao cả. Việc bày dọn bữa tiệc với nhiều món ăn giản dị nhưng ánh lên trong mắt mọi người, ai cũng toả niềm vui.

Dập tắt đi suy nghĩ với những làn khói bụi hằng ngày, thời ấy 7x,8x chỉ đèo nhau trên chiếc xe đạp cũng đủ làm bao trái tim thổn thức.

Hàng ghế đá, hành lang, góc cửa sổ ta đứng chờ nhau mỗi lần tan học,… thước phim ngắn về thời thanh xuân của 7x,8x vừa mang vẻ chân phương, dịu ngọt, vừa ẩn sâu trong đó tình học trò mến thương.

BÀI VIẾT

Lê My (Tổng hợp)