Học Đường

Nữ sinh trung học tự sát lúc rạng sáng, bức thư tuyệt mệnh kể lại những ấm ức từ sự đả kích của giáo viên

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Trước khi tự sát, nữ sinh này đã để lại một lá thư tuyệt mệnh kể về ấm ức đã trải qua tại trường, trong đó có lời cáo buộc "gian dối thi cử, thi không tốt là vì yêu sớm" của giáo viên.

Ngày 20/11 vừa qua, trang ETToday đưa tin về vụ tự sát của nữ sinh trung học Hân Hân ở Thượng Hải (Trung Quốc). Đáng chú ý, trước khi tự sát, nữ sinh này đã để lại một lá thư tuyệt mệnh kể về ấm ức đã trải qua tại trường, trong đó có lời cáo buộc "gian dối thi cử, thi không tốt là vì yêu sớm" của giáo viên.

Theo truyền thông Trung Quốc, khoảng 2h sáng ngày 7/11, Hân Hân vẫn còn thức, đang ủi quần áo và dọn dẹp phòng riêng. Lúc đó, bố mẹ Hân Hân đã nhắc nhở cô bé ngủ sớm, cô bé chỉ ậm ừ rồi tắt đèn trong phòng. Tuy nhiên, sau đó, Hân Hân đã lén ra khỏi nhà và đến bờ sông gần đó vào lúc khoảng 4h sáng.

Nữ sinh trung học tự sát lúc rạng sáng, bức thư tuyệt mệnh kể lại những ấm ức từ sự đả kích của giáo viên Ảnh 1
Hình ảnh Hân Hân trước khi sự việc đau lòng xảy ra

Sau 6 giờ tìm kiếm kể từ khi gia đình trình báo cơ quan chức năng, thi thể Hân Hân đã được tìm thấy, cảnh sát đã loại trừ nguyên nhân giết người.

Qua nội dung trong lá thư tuyệt mệnh mà Hân Hân để lại, gia đình cô bé nghi ngờ việc cô bé tự sát có liên quan đến những lời cáo buộc của một giáo viên. Cô bé viết: "Điều hối tiếc duy nhất là không thể gặp lại bé gấu bông rồi. Thế giới đáng yêu này, xin đừng oán trách nhé, xin lỗi và hẹn gặp lại.

Tôi không hề yêu sớm, cũng không gian lận thi cử, xin đừng nghi ngờ tôi một cách vô cớ. Từ trước đến nay chưa từng nghĩ sẽ làm tổn hại một ai, nhưng tại sao không thể hạnh phúc nhỉ?".

Nữ sinh trung học tự sát lúc rạng sáng, bức thư tuyệt mệnh kể lại những ấm ức từ sự đả kích của giáo viên Ảnh 2
Lá thư tuyệt mệnh mà Hân Hân để lại

Cái chết của Hân Hân là đả kích lớn đến gia đình và bạn bè, bởi trong mắt họ, Hân Hân là một người tốt bụng, thường ăn chay và có niềm tin vào vào một thế giới tốt đẹp.

Nhưng từ đầu năm 2020, Hân Hân đã dần thay đổi, có lúc cô còn kể với bạn bè về những cơn ác mộng liên quan đến một giáo viên họ Bao. Giáo viên Bao thường xuyên chế giễu ngoại hình của các học sinh béo.

Thậm chí người này còn thẳng thắn tố Hân Hân gian dối thi cử, thi không tốt là vì yêu sớm. Đây là một nghi ngờ vô căn cứ, khiến Hân Hân rất ấm ức và nhiều lần tâm sự với bố và các bạn cùng lớp. Cô bé còn hay kể, giáo viên Bao "có vẻ thích nghi ngờ các bạn học đang yêu sớm".

Trong bức thư tuyệt mệnh, Hân Hân dứt khoát khẳng định mình không yêu sớm, chỉ có mục tiêu duy nhất là học hành chăm chỉ: "Tôi biết rõ bản thân muốn gì, chưa từng nghĩ đến việc yêu sớm, tương lai của tôi chỉ tập trung vào mỗi mình tôi mà thôi. Những kẻ thích suy đoán ác ý về người khác thật sự quá đáng".

Hiện tại sự việc vẫn gây nhiều tranh cãi trên MXH và trở thành 1 trong 10 chủ đề được quan tâm nhất trên MXH Weibo nhiều ngày qua.

Trước đó, một sự việc tương tự cũng xảy ra với nữ sinh viên có tên Xiaomei đến từ trường Đại học Kinh doanh Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Cụ thể, nữ sinh này đã xảy ra tranh cãi với các bạn học trong lớp do bất đồng quan điểm. Lúc này, giảng viên đã yêu cầu Xiaomei cùng một bạn học khác khởi xướng mâu thuẫn ra khỏi lớp, nhằm tránh sự căng thẳng, ảnh hưởng đến tiết học.

Nữ sinh trung học tự sát lúc rạng sáng, bức thư tuyệt mệnh kể lại những ấm ức từ sự đả kích của giáo viên Ảnh 3
Bất đồng quan điểm với bạn, bị giáo viên đuổi ra khỏi lớp, nữ sinh viên nhảy lầu tự tử

Sau khi bị mời ra khỏi lớp,  Xiaomei trở về ký túc xá nhưng chỉ vài tiếng sau, bạn bè hoảng hốt phát hiện nữ sinh này đã tử vong bằng cách nhảy lầu.

Cái chết gây ra sự bàng hoàng lớn đối với sinh viên cũng như giảng viên nhà trường. Khi biết tin, người thân Xiaomei tức tốc đến trường và làm việc với đơn vị phụ trách khoa Truyền thông, nơi cô theo học để yêu cầu một lời giải thích.

Đáp lại, nhà trường tuyên bố rằng nguyên nhân dẫn đến vụ việc đáng tiếc là do cô bé mắc chứng trầm cảm và vụ tự tử không liên quan đến nhà trường.

Gia đình Xiaomei không đồng tình với lời kết luận của nhà trường và cho rằng nhà trường đã quá thờ ơ, vô trách nhiệm trước cái chết đau lòng của con mình. Gia đình nữ sinh cho rằng, nếu hôm đó giảng viên không yêu cầu Xiaomei rời khỏi lớp thì có lẽ mọi chuyện đã khác.

Nữ sinh trung học tự sát lúc rạng sáng, bức thư tuyệt mệnh kể lại những ấm ức từ sự đả kích của giáo viên Ảnh 4
Gia đình nữ sinh vô cùng tức giận trước sự thiếu trách nhiệm của phía trường ĐH - nơi nữ sinh theo học. 

Nhiều lần sau đó, gia đình  Xiaomei tiếp tục đến trường để đòi lại công bằng cho con gái nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. 

Cho đến ngày 2/11 gia đình của Xiaomei một lần nữa đến trường nhưng lần này trường đã gọi cơ quan chức năng để bắt giữ người bố và người em trai tội nghiệp của cô vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

(Nguồn: ETToday, Sina)

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN