Đây là phần thi độc đáo, mang đậm bản sắc của sinh viên Học viện Ngoại giao. Ở phần thi này, 12 thí sinh lọt vào đêm chung kết sẽ bốc thăm tên các tỉnh thành của Việt Nam. Các cô gái sẽ khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống mang đậm hơi thở của từng vùng miền, và thể hiện những câu hát, điệu múa hoặc thuyết trình về những nét đẹp đặc trưng của tỉnh thành đó.

Nếu như trang phục áo dài giúp các thí sinh khoe vẻ đẹp yêu kiều, duyên dáng thì ở phần thi trang phục và biểu diễn sáng tạo mang chủ đề “Năm văn hóa và di sản địa phương”, cũng 12 cô gái ấy, họ lại mang một vẻ đẹp khác, vẻ đẹp của sự giao thoa hài hòa giữa nét đẹp đặc trưng của thiếu nữ từng địa phương và nét hiện đại, năng động của một nữ sinh thế hệ mới.

Hoa khôi Tài năng Hoàng Lê Mỹ Uyên hóa thân vào nhân vật nữ trong câu chuyện tình lãng mạn - “đặc sản” của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng Hoa khôi Tài năng Hoàng Lê Mỹ Uyên hóa thân vào nhân vật nữ trong câu chuyện tình lãng mạn - “đặc sản” của vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng
Hoa khôi Lê Ngọc Thùy Dương diện trang phục áo dài sắc tím đặc trưng của người con gái Huế. Hoa khôi Lê Ngọc Thùy Dương diện trang phục áo dài sắc tím đặc trưng của người con gái Huế.
Nữ sinh giành giải Hoa khôi Nhân ái Ngô Nhật Lệ lựa chọn hình thức hát then để thể hiện những nét đẹp truyền thống của tỉnh Quảng Ninh Nữ sinh giành giải Hoa khôi Nhân ái Ngô Nhật Lệ lựa chọn hình thức hát then để thể hiện những nét đẹp truyền thống của tỉnh Quảng Ninh
Bốc thăm được chủ đề về tỉnh Đắk Lắk, Hoa khôi ảnh Nguyễn Linh Chi vào vai người phụ nữ dân tộc Ê - đê mạnh mẽ, quyền lực. Bốc thăm được chủ đề về tỉnh Đắk Lắk, Hoa khôi ảnh Nguyễn Linh Chi vào vai người phụ nữ dân tộc Ê - đê mạnh mẽ, quyền lực.
Nguyễn Minh Châu thể hiện những điệu múa đặc trưng của đồng bào người H'Mông ở Lào Cai Nguyễn Minh Châu thể hiện những điệu múa đặc trưng của đồng bào người H'Mông ở Lào Cai
Hoa khôi áo dài Nguyễn Ngọc Anh vào vai thiếu nữ xứ Nghệ dịu dàng mà kiên cường, mạnh mẽ Hoa khôi áo dài Nguyễn Ngọc Anh vào vai thiếu nữ xứ Nghệ dịu dàng mà kiên cường, mạnh mẽ
Phùng Hồng Ngọc thể hiện điệu múa truyền thống của người dân tộc Chăm - Khánh Hòa. Phùng Hồng Ngọc thể hiện điệu múa truyền thống của người dân tộc Chăm - Khánh Hòa.
Để thể hiện trọn vẹn những nét văn hóa của tỉnh Bạc Liêu, Trần Hoàng Dung lựa chọn ca khúc Dạ cổ hoài lang nổi tiếng. Để thể hiện trọn vẹn những nét văn hóa của tỉnh Bạc Liêu, Trần Hoàng Dung lựa chọn ca khúc Dạ cổ hoài lang nổi tiếng.
Hoa khôi Trí tuệ Trần Hồng Hạnh thực hiện clip công phu để giới thiệu về vẻ đẹp văn hóa của tỉnh Bắc Giang. Hoa khôi Trí tuệ Trần Hồng Hạnh thực hiện clip công phu để giới thiệu về vẻ đẹp văn hóa của tỉnh Bắc Giang.
Điệu hát xoan cổ truyền của vùng đất Phú Thọ được Trần Huyền Trang hòa giọng cùng các cô, các chị, mang đến một sân khấu độc đáo cho đêm chung kết. Điệu hát xoan cổ truyền của vùng đất Phú Thọ được Trần Huyền Trang hòa giọng cùng các cô, các chị, mang đến một sân khấu độc đáo cho đêm chung kết.
“Cô gái hái chè” Trương Hồng Giang thể hiện những đặc trưng của tỉnh Thái Nguyên. “Cô gái hái chè” Trương Hồng Giang thể hiện những đặc trưng của tỉnh Thái Nguyên.
Thí sinh được yêu thích nhất Uông Hà Ngân tái hiện những hình ảnh của đêm hội hoa đăng tại phố cổ Hội An - Quảng Nam. Thí sinh được yêu thích nhất Uông Hà Ngân tái hiện những hình ảnh của đêm hội hoa đăng tại phố cổ Hội An - Quảng Nam.