Thời gian gần đây, tại khu vực làng đại học Thủ Đức (TP.HCM) nhiều nữ sinh hoang mang tột độ khi bắt gặp những kẻ biến thái lảng vảng trước con hẻm dẫn về phòng trọ, kí túc xá, thậm chí là trước cổng trường học, trạm xe buýt… Những đối tượng này xuất hiện bất thình lình và ngang nhiên khoe “của quý” trước mặt các nữ sinh viên khiến nhiều bạn sợ hãi.

Theo phản ánh của nhiều nữ sinh, những tên biến thái này có thể xuất hiện vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Hễ có cơ hội là những đối tượng này “hành sự” trước mặt các nữ sinh.

Liên tiếp gặp biến thái khoe “củy quý”, nữ sinh làng đại học hoang mang, sợ hãi

N.T.H.T (sinh viên năm 3, ngành Công tác xã hội, trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM, kể, cách đây vài hôm sau khi tan học, khi cô đang đi bộ ra trạm xe buýt để đón xe về KTX thì thấy người đàn ông chừng 40 tuổi, đi xe máy và dừng ở bên kia đường, nhìn chằm chằm về hướng mình.

“Khi mình nhìn sang thì thấy ông ta mở khóa quần, “khoe hàng”. Mình hoảng lắm, chỉ mong xe buýt đến nhanh để về KTX. Vì sợ quá nên lúc đó, mình cứ lảng nhìn đi nơi khác”, bạn H.T kể.

Theo lời nữ sinh này, đây cũng không phải là lần đầu tiên, cô nhìn thấy tình huống như vậy nhưng lần nào cũng sợ hãi, hoảng loạn.

K.O (sinh viên năm 3, chuyên ngành quản lí môi trường Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cũng từng gặp cảnh biến thái “khoe hàng”. O. kể lại, khoảng 5h chiều khi đang định ra đầu đường để bắt xe buýt trở về phòng trọ ở làng ĐH thì cô gặp kẻ biến thái.

“Mình chọn lối đi tắt để ra bắt xe về làng đại học nhanh hơn nhưng con đường này vắng người qua lại, 2 bên đường cũng nhiều cây cối. Khi đi được nửa đường thì thấy người đàn ông đứng sẵn ở bên vệ đường, hướng ngược lại với mình. Ông này bất ngờ gọi lớn “bé, bé” để mình nhìn sang. Ban đầu, mình thấy thứ đó, sợ tái mét nhưng sau đó vẫn cố tỏ ra bình tĩnh rồi đi thật nhanh, qua khỏi con đường đó trong tâm trạng sợ hãi”.

Con đường dẫn lối đi tắt từ Đại học nông lâm TP.HCM qua bên làng Đại học, nơi nữ sinh O. gặp kẻ “biến thái”. Con đường dẫn lối đi tắt từ Đại học nông lâm TP.HCM qua bên làng Đại học, nơi nữ sinh O. gặp kẻ “biến thái”.

Tương tự 2 nữ sinh trên, C.K.N.L, hiện đang sinh sống tại KTX Đại học Quốc gia TPHCM kể lại, khi tới thư viện Trung tâm (thuộc làng ĐH Thủ Đức) để rút tiền, cô cũng bắt gặp biến thái khoe của quý.

“Vừa mới rút tiền xong thì mình thấy có một thanh niên chạy xe tay ga đến. Anh ta ăn mặc rất lịch sự, đeo khẩu trang. Hắn nhìn chằm chằm vào mình, bàn tay thì làm hành động thô lỗ với mục đích là khoe của quý. Mình hoảng quá, bỏ đi luôn, lên đến trường mà tim vẫn cứ đập thình thịch”. 

Khi gặp biến thái, nữ sinh nên làm gì? - Lời khuyên từ chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn

Liên quan tới vấn đề này, chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn cho biết, “biến thái” là một loại bệnh, những đối tượng mắc bệnh này có thể là bất kì ai, ngành nghề, địa vị nào. Tuy nhiên, bản chất của nó là một loại bệnh lành tính. Vì thế, những người mắc loại bệnh này thường không gây nguy hiểm cho ai bởi họ chỉ cần người khác nhìn vào vị trí nhạy cảm của mình là đã thỏa mãn chứ không có ý định tấn công tình dục.

Trường hợp các nạn nhân bị quấy rối nếu tỏ ra bối rối hay sợ hãi sẽ càng khiến các đối tượng biến thái thích thú và bị kích thích, chính vì thế khi gặp các đối tượng này, các nữ sinh càng tỏ ra thản nhiên, ngó lơ như không thấy gì càng tốt. Hoặc nếu không, nữ sinh hãy giữ bình tĩnh, nhìn thẳng vào mặt của đối tượng với ánh mắt cứng rắn, tỏ vẻ hành động xấu xí đó không khiến bạn có cảm giác gì, như vậy, đối tượng sẽ nhanh chóng bị “cụt hứng”.

Chuyên gia Đinh Đoàn cũng cho biết thêm, các nạn nhân không nên tấn công lại các đối tượng “biến thái”, bởi vốn dĩ, họ không hề làm hại chúng ta. Nếu chúng ta đánh đập, làm tổn hại đến sức khỏe của họ, vô tình, bản thân chúng ta lại trở thành người phải chịu tội trước Pháp luật.

Nhiều người đi đường bắt gặp kẻ biến thái ở giữa đường và đăng đàn lên mạng xã hội để lên án. Ảnh: Facebook. Nhiều người đi đường bắt gặp kẻ biến thái ở giữa đường và đăng đàn lên mạng xã hội để lên án. Ảnh: Facebook.

Các bạn sinh viên cũng không nên vì sợ hãi, xấu hổ mà im lặng, ngược lại, các bạn nên trình báo công an, cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn hành vi quái gở và tránh sự tiếp diễn về sau.

Hiện tại, tại Làng đại học Thủ Đức (ĐHQG TP.HCM) có gần 45.000 sinh viên, giảng viên, cán bộ đang học tập, làm việc và sinh sống. Trong đó có hàng ngàn sinh viên đang lưu trú tại các khu nhà trọ, kí túc xá, đây sẽ là các đối tượng nằm trong tầm ngắm của các đối tượng quấy rối, chính vì thế nếu không được xử lí đúng cách, triệt để, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của các nữ sinh viên.